“Lão đại” và duyên nợ mùa thi

08/08/2016

    Tôi tìm gặp anh Hoàng Hải Đăng trong căn nhà nhỏ tại Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh khi anh đang chơi đùa với đứa con gái 2 tuổi của mình. Có lẽ ít ai biết được rằng người cha của hai đứa con này đã gắn bó 14 năm với chương trình “Tiếp sức mùa thi” và cái tên “Lão đại” đã quá quen thuộc với các bạn sinh viên tình nguyện ở khắp các điểm thi, bến xe trong thành phố.

14 năm “kết duyên” cùng Tiếp sức mùa thi

    15 năm – Chương trình hỗ trợ thí sinh đi thi Đại học chính thức mang tên “Tiếp sức mùa thi” được nhân rộng trên cả nước thì anh Hoàng Hải Đăng đã có đến 14 năm gắn bó. Anh đến với chương trình như một cơ duyên khi vô tình bắt gặp những bạn sinh viên hỗ trợ thí sinh ở gần Ga Sài Gòn. Nghĩ đến những ngày đầu khi chân ướt chân ráo vào Sài Gòn anh đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều người, thế anh đã chủ động đăng ký tham gia.

    Từ vai trò là thành viên của đội hình Ga Sài Gòn đến đội phó đội hình Bến Xe Miền Đông, đội trưởng Bến Xe Chợ Lớn, Ngã Tư Ga anh đã gắn bó với chương trình từ năm 2002 đến nay.


 Anh Đăng từ bên phải qua (đứng ở vị trí thứ 2) đang chụp hình lưu niệm trong màu áo xanh Tiếp sức cùa anh em của mình.

    Nhớ đến những ngày đầu với nhiều khó khăn anh tâm sự “Trước đây các cơ sở vật chất chưa được xây dựng nhiều, đường hầu như sỏi đá trời mưa thì rất dơ. Năm 2003, điểm trực ở Bến xe Miền Đông chỉ có chỗ che tạm là một cái quán nhỏ, xập xệ bị bỏ hoang từ lâu. Còn tại Bến xe Chợ Lớn, sinh viên phải đứng ngoài cổng, khi trời mưa nước và rác dồn ứ rất nhiều. Ngày trước sinh viên chỉ được hỗ trợ đồng phục, còn lại tự túc cơm nước, di chuyển nhưng anh em không sợ khó, sợ khổ mà cảm thấy rất vui vì làm được những việc có ích”

“Lão đại” – người anh lớn của các sinh viên tình nguyện

    “Lão đại” cũng là biệt danh mà các bạn sinh viên tình nguyện tại Bến xe Ngã Tư Ga đặt cho anh vì “thâm niên” tham gia chương trình cùng với sự ân cần của anh dành cho các bạn thí sinh và sinh viên tình nguyện như những đứa em ruột thịt trong gia đình.


Anh Đăng trao đổi thông tin với các bạn sinh viên tình nguyện về xe buýt.

    Còn nhớ năm 2007 một bạn thí sinh tên Hương (quê Hà Tĩnh) vào ở nhà người thân đi thi. Trong lúc đi lên trường thi thì lạc vào khu Chợ Lớn, Hương không nhớ địa chỉ nhà cũng như không mang theo giấy tờ và điện thoại. Chính “Lão đại” là người đưa Hương đi tìm nhà trong lúc trời mưa gió và an ủi Hương lúc này đang òa khóc vì sợ hãi. Dựa vào những hình ảnh ít ỏi mà Hương nhớ được anh đã tìm được nhà sau hơn nửa ngày đội mưa chạy vòng vèo những con đường lớn nhỏ của Sài Gòn.

    Không những vậy “lão đại” còn giống như cuốn “Từ điển sống” của các bạn sinh viên tình nguyện và thí sinh vì bất cứ điểm thi, trường học, các tuyến xe buýt nào cũng có thể hỏi anh.

    Không chỉ dừng lại ở Tiếp sức mùa thi anh còn tham gia các hoạt động tình nguyện khác như Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng,…Năm 2008, anh thành lập một đội tình nguyện “hậu Tiếp sức mùa thi”, mỗi năm đội đều duy trì 3 chương trình tình nguyện cho thiếu nhi. Hiện nay, anh đang chuẩn bị kế hoạch, tìm kiếm tài trợ cho chương trình Vui Hội Trăng Rằm sắp tới.

    Với những đóng góp của mình anh đã được nhận nhiều bằng khen cao quý như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Trung ương Hội sinh viên, bằng khen của UBND TP.HCM,...  

Tiếp sức mùa thi là “Bà mối”

    Khi được hỏi về gia đình nhỏ của mình anh rạng rỡ kể: “Nhờ có chương trình tiếp sức mùa thi mà anh quen với vợ của anh đó. Đến nay vợ chồng anh đã có hai cháu, bé lớn đã 5 tuổi và đi mẫu giáo rồi”


Hình ảnh gia đình nhỏ hạnh phúc của anh trong tiệc sinh nhật của hai cô con gái.

    Anh Hải Đăng và chị Tú Anh quen nhau từ năm 2005 khi cùng tham gia Tiếp sức mùa thi tại Bến xe Chợ Lớn. Anh ấn tượng chị bởi hình ảnh cô sinh viên tình nguyện vui vẻ, hòa đồng nhiệt tình hỗ trợ cho thí sinh không quản ngại mưa gió. Sau đó khi cùng nhau đi qua những mùa xanh tình nguyện anh chị dần hiểu và cảm mến nhau hơn. Quả ngọt của mối tình từ Tiếp sức mùa thi là một đám cưới ấm cúng diễn ra năm 2008 với sự góp mặt chúc phúc của rất đông các bạn sinh viên tình nguyện.

    Khi gia đình nhỏ của anh đón chào 2 thành viên mới, công việc của anh chị cũng bận rộn và vất vả hơn. Nhưng với sự ủng hộ của chị Tú Anh, anh vẫn dành thời gian để tham gia vào các hoạt động tình nguyện vì anh luôn tâm niệm rằng “Khi mình làm tình nguyện bằng cái tâm thực sự, bằng nhiệt huyết tình nguyện thì những thứ mình nhận được lớn lắm. Đó là tình cảm từ bạn bè, anh em, cô bác,… Những tình cảm ấy không thể so sánh bằng bất kỳ cái gì khác được”

    Tiếp sức mùa thi đã trải qua 20 năm hình thành và phát triển, là minh chứng rõ ràng nhất cho sự lan tỏa của tình yêu thương trong cộng đồng. Từ các cô chú chủ nhà trọ, các bác xe ôm, các cô bán cơm đến các thế hệ trẻ như Hoàng Hải Đăng,.. tất cả đã và đang cùng nhau chia sẻ những giá trị tốt đẹp nhất của tình yêu thương và lòng nhân ái. Điều này làm tôi nhớ đến lời nhắn nhủ của Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh đến thanh niên Việt Nam: “Mỗi Thanh niên hãy sống những tháng ngày đẹp nhất, hãy bắt tay vào những việc làm bình thường hằng ngày nhưng có ích cho đời.”

KIỀU VÂN 


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu