Bằng lái xe - "chiếc vé thông hành" cho mọi nẻo đường

26/10/2017


Ngày nay, xe gắn máy chính là phương tiện thân thiết đối với tất cả mọi người nói chung và sinh viên nói riêng. Chắc hẳn rằng chúng ta đều biết đến sự tồn tại của giấy phép lái xe. Thế nhưng, không ít người vẫn chưa thật sự hiểu rõ tầm quan trọng của "chiếc vé thông hành" này.

1. Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe là một loại chứng chỉ mà người điều khiển các phương tiện giao thông được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Muốn có được giấy phép lái xe người sử dụng xe phải làm các thủ tục xin cấp phép và tiến hành bài kiểm tra để được chứng nhận về khả năng lái xe. Sau khi được cấp phép, người thi mới có quyền hợp pháp để điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 

2. Tự do khám phá cuộc sống

Theo quy định của luật giao thông hiện hành thì người điều khiển phương tiện cần có giấy phép lái xe mới được tham gia giao thông. Cầm trên tay giấy phép lái xe nghĩa là bạn sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái để đi đến bất cứ nơi đâu mà mình mong muốn. Bạn không phải lo sợ hay làm chuyến đi của mình "mất vui" vì bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính hay giữ phương tiện giao thông nhé!

Hiện nay, theo quy định tại Điểm c Khoản 2, Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều 21 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì:

- Người điều khiển xe mô tô, xe máy không mang theo giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng- Trường hợp không có giấy phép lái xe thì mức phạt tăng gấp 10 lần (tức là từ 800.000 đồng đến 1.200.000). 

- Trường hợp không có giấy phép lái xe đối với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

3. An toàn cho bản thân và cộng đồng

Không khó để bắt gặp hình ảnh các bạn học sinh, sinh viên không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngay, vừa đi vừa nói chuyện khi điều khiển xe gắn máy. Đó là vì các bạn thiếu ý thức và kiến thức khi tham gia gia thông.

Có giấy phép lái xe đồng nghĩa với việc bạn đã được học, đào tạo về kiến thức giao thông. Bạn sẽ hiểu "tất tần tật" về các biển báo giao thông mà ta vẫn thường hay gặp trên các tuyến đường. Cũng như những kĩ năng cần thiết để xử lí các tình huống bất ngờ khi lưu thông trên đường bộ. Từ đó, không chỉ bảo vệ sự an toàn cho bản thân mà ta còn góp phần giữ gìn mạng sống cho cộng đồng. 

4. Chủ động học tập và công việc

Xe gắn máy là phương tiện cá nhân giúp chúng ta chủ động trong việc đi lại. Sở hữu một chiếc gắn xe máy với giấy phép lái xe hợp pháp sẽ mở ra rất nhiều cơ hội về học tập cũng như công việc cho bạn. Bạn không cần phụ thuộc hay bị bó buộc thời gian vào c1huyến xe buýt hay nhờ vả bạn bè. Từ đó, bạn sẽ chủ động hơn trong việc tham gia vào các câu lạc bộ, đội, nhóm và những lớp học mà mình yêu thích, "bất chấp" mọi thời gian và địa điểm. Cơ hội của bạn nằm trong chính tầm tay của bạn đấy nhé!


Kết: Mỗi năm có rất nhiều vụ tai nạn giao thông mà nạn nhân chính là học sinh, sinh viên. Để bảo vệ tính mạng cho bản thân và góp phần gìn giữ trật tự xã hội, chúng ta nên trang bị cho mình kiến thức khi tham gia giao thông. Muốn làm được điều đó, bạn hãy chọn những trung tâm đào tạo lái xe uy tín và thi lấy giấy phép lái xe, để trở thành một người tham giao giao thông văn minh. Hãy liên hệ Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố để đăng ký thi giấy phép lái xe với mức phí rất sinh viên là 370.000 đồng thôi nào!

 

Hana Nguyễn


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu