Cảnh giác virus trong email

17/09/2015
Đội lốt một email lừa đảo
 
Virus máy tính luôn muốn xâm nhập và nằm vùng trong máy tính của bạn để dò tìm, phá hoại hệ thống hoặc để lấy cắp thông tin. Do đó, trong email, nó dễ dàng đóng vai “người tử tế” để chào mời người dùng kích chuột vào. Đặc điểm của loại virus này là tự gửi mail chính nó, đồng thời tìm cách đột nhập vào hộp thư và máy chủ mail. Cho nên, nếu thấy một email virus lừa đảo, bạn không nên đụng vào nó mà nên xóa ngay. Bạn vào hai trang: http://netforbeginners.about.com/od/antivirusantispyware/l/blvh_alerts.htm  và http://www.hoax-slayer.com/  để có được thông tin về những virus mới nhất và chủ động phòng tránh nó.
 

Ẩn trong tập tin đính kèm
 
Loại virus này được lập trình sẵn để tự nhân bản, tự phá hoại bằng cách xóa những tập tin quan trọng trong hệ thống máy tính, nhất là những tập tin của hệ điều hành. Từ đó, hệ điều hành sẽ bị tê liệt hoặc hoạt động không ổn định nữa.
 
Các virus được phân phối ở dạng tập tin đính kèm (attachment) trong email cũng phổ biến không kém. Tập tin đính kèm có chứa virus ở dạng chương trình thực thi (thường có dạng: .com, .exe, .vbs, .zip, .scr, .dll, .pif, .js) hoặc virus macro (loại tập tin thường bị nhiễm: .doc, .dot, .xls, .xlt). Tốt nhất là bạn đừng mở tập tin đính kèm khi nghi ngờ chúng.
 
Để ý rằng bạn có thể mở file Word một cách an toàn trong những chương trình xử lý văn bản không hỗ trợ macro như Wordpad hoặc Open Office vì virus có thể núp bóng dưới dạng macro trong file Word. Một số virus ẩn mình trong những tập tin thực thi bằng cách “hóa thân kép”. Đó là chiêu mà virus ILOVEYOU đã từng làm, tên của nó thực sự là LOVE-LETTER-FOR-YOU.TXT.vbs.
Loại virus này không thể gây hại nếu bạn chỉ đọc email mà không mở tập tin đính kèm. Khi không biết người gửi hoặc bất kỳ thông tin gì về tiêu đề thư, bạn đừng đụng vào hoặc xóa email này ngay lập tức.
 
Nếu một trong những địa chỉ liên lạc của bạn bị nhiễm virus thì bạn khó có thể phát hiện được nguy hiểm tiềm ẩn. Hiện nay, nhiều dịch vụ web mail có chức năng quét virus trong tập tin đính kèm trước khi nó được tải về máy, vì thế mối nguy virus một phần đã được ngăn chặn nhưng không có nghĩa rằng webmail có khả năng phát hiện hoặc loại bỏ virus triệt để.
 
Nếu đang dùng các chương trình desktop mail (hộp thư cài trên máy) như Outlook hoặc Thunderbird thì bạn có thể dùng các tiện ích quét tập tin đính kèm trước khi download; hoặc nếu bạn đã download xuống ổ cứng thì cần phải dùng trình duyệt virus mạnh quét tập tin đính kèm trước khi mở.
 
Trốn trong email
 
Mối nguy này cũng rất nguy hiểm, kẻ xấu đã lợi dụng ngôn ngữ HTML trong email để nhúng vào những yếu tố độc như hình ảnh xấu và liên kết nguy hiểm. Cao hơn, kẻ xấu nhúng vào những đoạn mã tự động thực thi rồi sau đó lây nhiễm virus vào máy tính. Điều này giải thích tại sao một số trình duyệt mail đã chủ động khóa mặc định chức năng sử dụng HTML; bạn cần phải nhấn một nút xác nhận hiển thị nội dung HTML nếu nhận thấy email có nguồn gốc đáng tin cậy.
 
NGUYÊN VŨ (Thế giới @)

Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu