Chiến sĩ Hoa Phượng Đỏ sôi nổi tham gia tập huấn kỹ năng thoát hiểm và cứu hộ

02/07/2018

Nhằm nâng cao ý thức về công tác an toàn phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm cho chiến sĩ Hoa Phượng Đỏ, Đoàn viên thanh niên và học sinh THPT, chương trình tập huấn trang bị kỹ năng thực hành xã hội và diễn tập thoát hiểm, cứu nạn cứu hộ đã được tổ chức với 3 nội dung thiết thực: Tập huấn lý thuyết về kỹ năng thoát hiểm, cứu hộ khi gặp người bị đuối nước và kỹ năng sơ cấp cứu; hội thi vận động trường cứu nạn cứu hộ “Tiến lên phía trước”; diễn tập phương án thoát hiểm và cứu nạn cứu hộ.

Trực tiếp huấn luyện lý thuyết về kỹ năng thoát hiểm, cứu nạn, cứu hộ, Thiếu tá Huỳnh Văn Tuấn, phó trưởng Phòng cứu nạn & Cứu hộ - Cảnh sát PCCC TP.HCM đã hướng dẫn cho các bạn học sinh những bước xử lý cơ bản khi có hỏa hoạn xảy ra, cách sử dụng có hiệu quả các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy khi mới phát sinh. Đồng thời, giới thiệu những phương pháp cứu hộ khi gặp người bị đuối nước với những kỹ thuật ứng cứu, sơ cấp cứu người bị nạn cho các bạn Đoàn viên, học sinh tham gia buổi tập huấn.


Các bạn học sinh chia sẻ một số kiến thức đã được biết về cứu hộ, cứu nạn. Ảnh: Như Quỳnh

 

Thiếu tá Huỳnh Văn Tuấn hướng dẫn kĩ năng cứu người đuối nước. Ảnh: Như Quỳnh

Song song với việc tiếp thu lý thuyết, các chiến sĩ Hoa phượng đỏ còn có dịp thực hành các thao tác thực hành cá nhân về kỹ năng thoát hiểm và cứu nạn, cứu hộ với hội thi vận động trường cứu nạn cứu hộ “Tiến lên phía trước”.

Sau khi tham gia tập huấn lý thuyết, các đội thi gồm lực lượng của các đội hình chiến sĩ Hoa phượng đỏ, Đoàn viên thanh niên và các học sinh đã đã lần lượt tham gia các nội dung thực hành: “Ném phao tròn cứu sinh”, “Thi mặc áo phao nhanh”, “Kỹ thuật cứu người bằng tay không”; “Kỹ thuật leo thang dây thoát hiểm”; “Kỹ thuật thoát hiểm bằng ròng rọc thả chậm”;  “Nhảy nệm hơi thoát hiểm” và “Kỹ thuật chữa cháy bằng bình chữa cháy CO2 T3”.


Ném phao tròn cứu sinh


Nhảy nệm hơi thoát hiểm


Kỹ thuật thoát hiểm bằng ròng rọc thả chậm


Kỹ thuật leo thang dây thoát hiểm

Tham gia hướng dẫn kĩ năng cứu nạn, cứu hộ, anh Trần Văn Lanh, chiến sĩ Phòng cứu nạn & Cứu hộ - Cảnh sát PCCC TPHCM, chia sẻ: “Lúc đầu, đa số các bạn học sinh chưa có nhiều kiến thức và kĩ năng về cứu nạn, cứu hộ. Nhưng bù lại, các bạn tham gia các nội dung tập huấn rất nhiệt tình với tinh thần ham học hỏi. Qua buổi tập huấn ngày hôm nay, tôi tin rằng các bạn học sinh đã nắm được kĩ năng cơ bản nhất của công tác cứu nạn cứu hộ và có thể áp dụng được để giải quyết các tình huống thực tế”.

Chương trình tập huấn đã tổ chức diễn tập phương án thoát hiểm và cứu nạn cứu hộ với tình huống giả định là xảy ra sự cố hỏa hoạn tại trường học. Với đám cháy lớn và lan nhanh, mật độ khói dày đặc ở hiện trường, các bạn học sinh đã được hướng dẫn di chuyển để thoát khỏi đám cháy. Việc thực hành trực tiếp kĩ năng ứng phó và sơ tán đã giúp các bạn học sinh có thể chủ động khi có tình hưống cháy xảy ra trên tòa cao tầng.


Các chiến sĩ Hoa Phượng đỏ vui vẻ, nhiệt tình tham gia tập huấn. Ảnh: Như Quỳnh

Với nội dung tuyên truyền thiết thực, hiệu quả và có ý nghĩa giáo dục, qua buổi tập huấn, các chiến sĩ Hoa Phượng Đỏ đã cơ bản nắm vững được nội dung, kỹ năng xử lý tình huống về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Bạn Mỹ Huyền (THPT Võ Văn Kiệt) chia sẻ: “Em thấy buổi tập huấn hôm nay rất bổ ích và đã trang bị cho chúng em những kĩ năng sống rất cần thiết. Em nghĩ sau buổi tập huấn này, em có thể áp dụng được những kĩ năng đã được học để giải quyết tình huống tai nạn không may xảy ra”.

Chương trình tập huấn trang bị kỹ năng và diễn tập phương án thoát hiểm, cứu nạn cứu hộ nằm trong khuôn khổ hoạt động của chiến dịch Hoa Phượng Đỏ năm 2018. Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. Hồ Chí Minh, Phòng Cứu nạn & Cứu hộ - Cảnh sát PCCC Thành phố, Quận đoàn 8, Hội chữ thập đỏ Quận 8 phối hợp tổ chức.


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu