Chương trình “Giai điệu trẻ” tháng 5 với chủ đề “Đàn ghita”

23/05/2016

CHƯƠNG TRÌNH GIAI ĐIỆU TRẺ THÁNG 5

Chủ đề cây đàn ghi ta với nhóm “Saigon Guitar Quartet”

Diễn Giải: Nguyễn Thanh Huy

20h ngày 29-05-2016, tại Nhà hátThành phố

 

 photo GDT 29-05.jpg


Chương trình “Giai điệu trẻ” tháng 5 với chủ đề “Đàn ghita” là chương trình tiếp theo của chuỗi chương trình nghệ thuật giới thiệu và phổ cập nghệ thuật hàn lâm miễn phí cho khán giả trẻ. Chương trình bắt đầu từ năm 2011 do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch phối hợp với Thành Đoàn và Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM thực hiện. Chương trình lần này các bạn trẻ sẽ được gặp gỡ các nghệ sĩ tài năng của nhóm “Saigon Guitar Quartet”.

Đàn ghi ta được du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 19. Với lợi thế dễ học,  linh hoạt trong biểu diễn và âm vực cũng khá rộng, đàn ghi ta ban đầu được các nghệ sĩ cải lương ở Nam Bộ sáng tạo thành ghita phím lõm và lên dây theo ngũ cung để chơi nhạc cải lương hết sức hiệu quả. Đàn ghi ta dần xuất hiện trong các phòng trà quán bar và trong giới sinh viên. Cuộc kháng chiến chống Pháp 1945 -1954 bùng nổ, xuất hiện nhiều nhạc sĩ tài năng Việt Nam. Cây đàn ghi ta với ưu thế tuyệt vời chính là công cụ chủ yếu cho hầu hết các nhạc sĩ sáng tác thời kỳ đó như: Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Phạm Duy, Văn Ký , Văn Chung …

Phải đến sau 1954 đàn ghi ta mới được đưa vào các nhạc viện để giảng dạy và từ đó môn ghi ta cổ điển dần được hình thành tại Việt Nam. Các tác phẩm ghi ta cổ điển của phương Tây và các tác phẩm chuyển soạn từ nhạc Việt Nam xuất hiện ngày càng được biểu diễn thường xuyên hơn.

Thập niên 1980 là giai đoạn phát triển chín muồi của nghệ thuật ghi ta tại Việt Nam,các nghệ sĩ được đạo tạo tại nước ngoài, rất nhiều nghệ sĩ tài năng xuất hiện ở cả ba miền, phong trào học đàn ghi ta rất sôi nổi. Một số nghệ sĩ hàng đầu của Việt Nam đã đoạt giải thưởng quốc tế danh giá: Đặng Ngọc Long, Nguyễn Trí Toàn,Nguyễn Phương Thảo …

Phong trào chơi ghi ta chìm xuống vào những năm 1990, nhưng những năm gần đây sự quan tâm của và yêu thích cây đàn này bắt đầu được khởi sắc, ngoài những trường đào tạo lớn, các trung tâm dạy môn ghi ta nhiều không kể hết. Đàn ghi ta gọn nhẹ,linh hoạt, dễ chơi vẫn được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ.

Chương trình Giai điệu trẻ - Tháng 5 của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM phối hợp với Thành Đoàn và Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM sẽ giới thiệu đến các khán giả trẻ những vẻ đẹp và hấp dẫn của cây đàn ghi ta, những tác phẩm ghi ta nổi tiếng thế giới qua gặp gỡ các nghệ sĩ tài năng của nhóm các nghệ sĩ ghita nổi tiếng tại TP.HCM, nhóm Saigon Guitar Quartet.

Saigon Guitar Quartet tập hợp các guitarist cổ điển hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. Các nghệ sĩ Thanh Huy, Trí Đoàn, Bá Thơ và Hoài Phương đều là những guitarist trưởng thành từ Nhạc Viện TP.HCM với bề dày kinh nghiệm biểu diễn solo trong nhiều năm cùng nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Saigon Guitar Quartet đem một hơi thở mới cho nhạc mục biểu diễn của guitar TP.HCM, làm cho nó thêm phong phú và hấp dẫn, đồng thời khích lệ tính đối thoại giữa các nghệ sĩ guitar. Năm 2014, họ được mời biểu diễn trong series âm nhạc cổ điển do Đài truyền hình TP.HCM thực hiện và tại Saigon International Guitar Festival lần đầu tiên.

Các bạn sinh viên mang theo thẻ sinh viên để nhận vé mời miễn phí tại:

- Phòng vé HBSO, số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM. ĐT: 08 38237419, Ms. Hương 0989874517

-Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, 33 NguyễnThị Minh Khai, Q.1, TP.HCM – ĐT:08.38277981


Các nghệ sĩ biểu diễn:

TRẦN HOÀI PHƯƠNG

Phương bắt đầu học guitar khá sớm, tuy nhiên thời gian học tập với guitarist Phùng Tuấn Vũ là quan trọng trong việc xây dựng tình yêu trong anh với âm nhạc cổ điển,trong những năm tháng đầu tiên thời Đại học.

Rời Bách khoa năm 1983, anh là sinh viên đầu tiền khoa guitar cổ điển - cấp Đại học của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh mà không qua tốt nghiệp trung cấp. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1989, anh tiếp tục học tại Đại học Kinh tế TP.HCM tại khoa Ngoại thương, với một năm tu nghiệp về Kinh tế Quốc tế tại Đại học Aix - Marseille II, Pháp. Hiện đang làm việc trong ngành ngân hàng, anh vẫn giữ niềm đam mê mạnh mẽ của mình trong guitar.

Phương đã phát hành CD "Góp lá mùa xuân" vào năm 2004, gồm 10 ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chuyển soạn và diễn tấu bởi guitar solo. Anh đã phát hành CD thứ hai của mình Leyenda trong năm 2011, như một lựa chọn đầu tiên của anh về những tác phẩm cổ điển trong suốt 20 năm của mình với tình yêu dành cho guitar từ JSBach, A.Piazzolla, ... Năm 2012, anh là một nghệ sĩ khách mời cho master class trong "Malaysia Guitar Festival. Anh cũng là một thành viên của"Saigon Guitar Ensemble" tích cực truyền bá âm nhạc hoà tấu cho guitar bao gồm Song tấu, Tam tấu và Tứ tấu; cũng là một đối tác gần gũi với người sáng lập và điều hành của Liên hoan Guitar Sài Gòn, là Liên hoan Guitar cổ điển quốc tế duy nhất tại Việt Nam với các hoạt động đa dạng như hội thảo, master class, các bài giảng và các buổi hòa nhạc của các nghệ sĩ quốc tế trên thế giới.

 

NGUYỄN TRÍ ĐOÀN

NguyễnTrí Đoàn là một trong những guitarist tài năng tại Việt Nam, Anh từng thắng giải trong các cuộc thi guitar cổ điển trong nước cũng như nước ngoài. Anh từng đoạt giải nhất guitar festival mở rộng vào năm 1986, giải nhất Concours Guitar quốc gia vào năm 1991 và giải nhất tại Singapore guitar festival 1992. Anh cũng ghi tên mình vào danh sách 20 thí sinh vào đến vòng bán kết cuộc thi “Printemps dela guitar 1998” tại Charleroix, vương quốc Bỉ. Ngoài việc biểu diễn như một nghệ sĩ độc tấu Anh còn chơi song tấu, tam tấu, tứ tấu và biễu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng và vũ kịch TPHCM. Anh cũng là thành viên của nhóm tứ tấu SaigonGuitar Quartet với những nhạc mục làm phong phú thêm cho liên hoan guitar quốc được tổ chức lần đầu tiên  “Saigon International classical guitar festival in 2014”. 

 

HUỲNH BÁ THƠ 

Huỳnh Bá Thơ là guitarist đã chọn song tấu là phần trình diễn chính hơn mười năm qua với guitarist Nguyễn Thanh Huy sau một thời gian dài trình diễn độc tấu. Với những nhạc mục từ cổ điển, lãng mạn đến hiện đại, Anh cùng Nguyễn Thanh Huy đã đem phần song tấu của mình đến những người yêu mến guitar cổ điển của Việt Nam,  Singapore. Một điều thú vị hơn nữa Anh cùng Nguyễn Thanh Huy, Nguyễn Trí Đoàn, Trần Hoài Phương từ những hoạt động trình diễn cùng nhau đã có những đồng cảm về nét đẹp trong sự hòa quyện những cây guitar với nhau, và từ đó Saigon Guitar Quartet đã hiện diện thường xuyên trong những chương trình hòa nhạc guitar.

Anh tốt nghiệp thủ khoa tại Nhạc Viện TP.HCM. Giành giải Ba 1991, giải Nhì 1994 và hai lần giải Nhất Người trình tấu nhạc Viêt Nam hay nhất 1991-1994. Năm 1998 trong cuộc thi guitar quốc tế “Printemps de laguitar” tại Bỉ, Anh vào đế bán kết. 

 

NGUYỄN THANH HUY

Là một guitarist năng động, Nguyễn Thanh Huy hiện là Chủ nhiệm khoa Guitar– Accordion tại Nhạc Viện TP.HCM. Đến với guitar từ năm lên mười, Thanh Huy từng bước vun đắp con đường đến với nghệ thuật guitar cổ điển của mình. Năm 14 tuổi anh đoạt giải nhất Cuộc thi guitar dành cho lứa tuổi dưới 15, và sau đó năm 1994 anh đã đoạt giải nhất tại “Cuộc thi guitar Thành Phố Hồ Chí Minh mở rộng lần thứ 2”. Thanh Huy đã thực hiện nhiều buổi hòa nhạc guitar tại Việt Nam và cho đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với hai nghệ sĩ guitar khác là Hoài Phương & Bá Thơ, anh đã có hai đêm diễn tại Art House - Singapore năm 2009. Anh là nghệ sĩ khách mời biểu diễn giảng dạy master class tại liên hoan guitar quốc tế "Malaysia guitar gestival và camp 2012", "Silpakornguitar festival 2015" và "Asia International Guitar Festival and Competition  2016" sắp tới đây tại Bangkok, Thái Lan.

Là thành viên của “Saigon Guitar Ensemble” ngoài mục tiêu chơi solo, cùng với các thành viên Anh rất tích cực trong việc truyền bá nghệ thuật hòa tấu giữa các đàn guitar với nhau qua các hình thức Song tấu, Tam tấu và Tứ tấu. Anh cũng người sáng lập và điều hành “Saigon Guitar Festival”, là Liên hoan Guitar cổ điển quốc tế duy nhất tại Việt Nam cho đến nay, với các hoạt động đa dạng như hội thảo,master class, các bài giảng và các buổi hòa nhạc của các nghệ sĩ quốc tế trên thế giới.


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu