CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG VI RÚT HPV: “STOP HPV”

17/09/2015
Trong chương trình, các cán bộ nữ của Tổng công ty Sawaco đã được Bác sĩ Cao Hữu Nghĩa đến từ Bệnh viện Pasteur chia sẻ các kiến thức liên quan đến vi rút HPV - nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung và các bệnh nguy hiểm khác; một số kiến thức về bệnh lý ung thư cổ tử cung ở nữ, nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh hiệu quả

HPV là gì?

Bác sĩ Cao Hữu Nghĩa chia sẻ: HPV (Human Papilloma Virus) là 1 loại virus sinh u nhú ở người, chỉ gây bệnh trên biểu mô da và màng nhầy, một số type HPV có khả năng gây ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, vi rút HPV còn có thể gây ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, mụn cóc sinh dục….Có đến 80% phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời, hầu hết các trường hợp nhiễm HPV sẽ không có triệu chứng và khỏi hoàn toàn, tuy nhiên không ít trường hợp vẫn âm thầm tiến triển thành ung thư hay một số bệnh khác và hiện tại chúng ta không thể biết chắc rằng ai sẽ tự khỏi bệnh và ai sẽ tiến triển thành ung thư.

Bác sĩ Cao Hữu Nghĩa đang giải thích về Virus HPV

HPV lây truyền như thế nào?

Bác sĩ Cao Hữu Nghĩa phân tích, có 2 con đường chính lây truyền vi rút HPV đó là đường tình dục và đường ngoài tình dục. Trong đó, ở đường tình dục, HPV sẽ lây truyền thông qua việc tiếp xúc tình dục như: sinh dục – sinh dục, tay – sinh dục, miệng – sinh dục. Khác với HIV, vi rút HPV không thể phòng tránh bằng phương pháp sử dụng bao cao su. Ngoài con đường tình dục, HPV còn lây truyền qua việc sử dụng chung đồ lót, găng tay phẫu thuật, kiềm bấm sinh thiết và lây truyền dọc qua đường mẹ sinh con.

Cách phòng chống virut HPV

Trong buổi hội thảo, rất nhiều chị em đặt câu hỏi về việc phòng chống virut HPV. BS Cao Hữu Nghĩa đã chia sẻ cách tốt nhất để phòng chống virut HPV chính là tiêm ngừa vắc-xin. Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo “Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục…”. Tuy nhiên, vắc – xin vẫn có tác dụng tốt đối với những phụ nữ đã quan hệ tình dục, thậm chí đã sinh con nhiều lần, miễn đang nằm trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi.

Mọi người tham gia đặt câu hỏi và thắc mắc của mình về HPV

Một số thông tin cũng được chị em phụ nữ rất quan tâm như: trên 26 tuổi có được tham gia tiêm ngừa hay không? Chi phí của 1 liều vắc-xin là bao nhiêu? Vắc-xin tứ giá có tiêm cho nam giới được không? Tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin này là gì?
Bác sĩ Nghĩa giải đáp các thắc mắc như sau:
Hiện nay vắc-xin tứ giá đã được cấp phép sử dụng cho phụ nữ đến 45 tuổi ở trên 52 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam thì chưa được cấp phép của Bộ Y tế nên chưa có chỉ định này.
Giá của vắc-xin HPV: Tại viện Pasteur là một triệu ba trăm nghìn, các nơi khác cũng trên dưới số này.
Hiện nay vắc-xin tứ giá đã được cấp phép sử dụng cho nam giới từ 9-26 tuổi để ngăn ngừa Ung thư dương vật, ung thư hậu môn và bệnh mụn cốc sinh dục ở trên 72 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam thì chưa được cấp phép của Bộ Y tế nên chưa có chỉ định này.
Về tác dụng phụ, vắc-xin tứ giá được chứng minh có tính an toàn cao qua các thử nghiệm lâm sàng. Các tác dụng phụ thường gặp cũng giống như những vắc-xin khác, chủ yếu là: đau, sưng, đỏ tại chổ tiêm và có thể sốt (tỉ lệ 10%)

Đến với chương trình này chị Nguyễn Thị Kiều Nguyệt - Phó Bí thư Thường trực Đoàn Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn chia sẻ: “Trước đây tôi cũng đã từng nghe đến vi rút HPV và tác hại của nó nhưng chưa thật sự hiểu về sự nguy hiểm của vi rút, nay thì tôi đã biết rõ về những con đường lây truyền của vu rút HPV, các biểu hiện và cách để phòng ngừa. Do đã quá tuổi tiêm ngừa nên tôi sẽ đưa con gái tới bệnh viện để tiên vắc xin phòng chống vi rút HPV”.

Chương trình Truyền thông phòng chống Vi rút HPV với tên gọi “STOP HPV” là chuỗi chương trình do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp cùng Công ty TNHH Merck Sharp & Dohme (Châu Á) tổ chức tại 10 trường đại học, cao đẳng và các công ty, xí nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Chương trình được thực hiện dành riêng cho phái nữ nhằm trang bị, cung cấp thông tin khoa học về y tế, giúp nâng cao ý thức của chị em phụ nữ trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

HÀ CHÂU - NGUYỄN HỒNG

Trong chương trình, ngoài việc cung cấp các thông tin y khoa về vi rút HPV và cách phòng ngừa, Công ty TNHH Merck Sharp & Dohme (Châu Á) còn giới thiệu chương trình tiêm ngừa trả chậm không lãi suất, với chi phí chỉ 322.467 đồng cho mũi tiêm đầu tiên, phần còn lại sẽ được thanh toán chia đều cho 11 tháng sau đó (300.000 đồng/tháng). Chương trình này hiệm đang được triển khai tại 02 bệnh viện, đó là bệnh viện Hùng Vương và bệnh viện Từ Dũ.
Ngoài ra, công ty MSD còn gởi đến người tham dự những voucher tư vấn HPV miễn phí được sử dụng tại 04 bệnh viện: Từ Dũ, Hùng Vương, Phụ Sản Mekong và Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản TP.HCM. Những bạn nữ có nhu cầu nhận voucher vui lòng liên hệ trực tiếp phòng Tham vấn học đường – Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên TP.HCM, Số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Quận 1 để được nhận phiếu


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu