Cuộc thi "Sách và cuộc sống" Tác phẩm: Phải trái đúng sai

23/10/2017

SBD 91
Họ tên: Nguyễn Thị Mộng Luyến 
Sinh viên Học viên Hành chính Quốc gia
Tác phẩm: Phải trái đúng sai


Triết học, một thuật ngữ quen thuộc trong cuộc sống, ở các vị trí khác nhau, ta có thể tiếp cận triết học ở nhiều khía cạnh khác nhau: nó có thể là một ngành khoa học, một tư tưởng triết lý, một môn học,… Và đối với sinh viên, có lẽ triết học được biết đến nhiều là một môn học, tuy nhiên, thực tế hiện nay, môn triết học có thể xem là nổi “ám ảnh” của nhiều sinh viên, đặc biệt là các sinh viên chuyên ngành khoa học tự nhiên thì rất sợ môn học này luôn. Trước đây, tôi cũng thật sự không hứng thú với môn học này, nhưng từ sau khi đọc xong 1 quyển sách thì tôi đã thay đổi và bắt đầu thích thú về nó. Tôi hy vọng, những ai đang xem triết học là nổi “ám ảnh”, những ai chưa biết về triết học sau khi đọc xong cuốn sách mà tôi sắp giới thiệu đây sẽ thay đối và có hứng thú hơn với triết học.


Quyển sách đó là “Phải trái đúng sai” của tác giả Michael J. Sandel - một giáo sư ngành triết học chính trị tại Đại học Harvard và được dịch bởi dịch giả Hồ Đắc Phương. Lật những trang đầu của cuốn sách thật sự sẽ khiến người đọc nếu chưa tiếp cận với triết học trước đó sẽ chẳng hiểu gì cả, bởi cuốn sách nêu ra những tình huống, những sự việc xảy ra trong cuộc sống và bình luận rất đa chiều về vấn đề đó, nó xoay chuyển ý nghĩ của ta đi từ phẫn nổ, sau đó là tĩnh lặng, trầm ngâm và cuối cùng là chiêm nghiệm, xong vẫn chẳng đi đến đâu. Đó là những câu chuyện, những vụ việc gây tranh cãi về vấn đề đạo đức để mổ xẻ dưới nhiều góc độ, theo quan điểm của các học thuyết triết học khác nhau: chuyện về ăn thiệt người, chuyện về các phương thức giết người khác nhau, chuyện về “kềnh kềnh sau bão”, chuyện về “huân chương tử tâm”,…, Mỗi chương sau đó sẽ trình bày sâu về một học thuyết, về quan điểm triết học khác nhau về công lý, đạo đức, lẽ phải, pháp luật trên cơ sở mổ xẻ những vấn đề, những câu chuyện gây tranh cãi đó .

Qua đó mà các tư tưởng của Aristotle về mục đích luận, Jeremy Bentham về thuyết vị lợi, Immanuel Kant , John Rawl về giá trị đạo đức, tự do, công bằng,... đã được trình bày với sự rõ ràng và gần gũi, mà theo New York Times là "hiếm khi được giải thích dễ hiểu đến như vậy". Và cuối cùng, ở chương cuối, tác giả đúc kết quan điểm của mình sau khi đã đưa ra hàng loạt các vấn đề, cách nhìn nhận và quan điểm của các triết gia lỗi lạc: “Công lý liên quan đến việc trau dồi đức tính và lý luận về lợi ích chung”.

Cuốn sách sẽ là cánh cửa cho chúng ta bắt đầu bước vào thế giới triết học đa dạng, mênh mông, bất tận mà cuốn hút. Sẽ thật sự là khó khăn khi lần đầu đọc nó, bạn phải tập trung cao độ, thậm chí có thế đọc qua đọc lại nhiều lần để có thể nắm bắt được những vấn đề mà tác giả nêu ra. Vì vậy, cuốn sách này giống như có ma lực mạnh mẽ, đọc lần 1 ắt hẳn bạn chưa hiểu rõ và bạn phải đọc lần 2, lần 3 và thậm chí nó còn thôi thúc bạn tìm hiểu sâu hơn về những vấn đề triết học.

Như tôi, sau khi đọc nó xong tôi đã phải lục tìm cuốn “Chính trị luận” của Aristole để đọc vì tôi rất ấn tượng về quan điểm của ông được giới thiệu trong quyển sách này. Tôi tin rằng, đọc xong cuốn sách này bạn sẽ có những cảm nhận khác về cuộc sống, về triết học như nhận xét của Publisher Weekly: “Quyết liệt, dễ hiểu, và đầy tính nhân văn, cuốn sách này thực sự là một cuốn sách làm thay đổi người đọc”


Cuốn sách đã thực sự đưa tôi bước vào một thế giới thật sự đa chiều, đọc xong nó tôi dường như bị mất phương hướng tạm thời. tôi bị cuốn vào từng phần, vào cách phân tích đa chiều của tác giả và vì vậy, giống như bị “tẩu hỏa nhập ma” vậy. Kết quả là tôi thờ người ra mấy ngày liền, lẩng quẩng những suy nghĩ đâu là đúng, đâu là sai và rồi tôi nhận ra rằng đạo đức, công bằng, lẽ phải, pháp luật chẳng qua đều là do quan niệm của con người, đều là những gì con người đặt ra và vì vậy, chúng hoàn toàn tương đối và do đó, chúng ta không thể áp đặc một ai phải giống với ý kiến chung của một người.

Dù lựa chọn đứng trên lập trường nào để phán xét sự việc cũng luôn tồn tại khuyết điểm vì chúng ta sẽ khó mà nhìn thấy được hết toàn diện vấn đề. Cũng vì vậy, tôi học cách chấp nhận sự đa dạng này trong cuộc sống, và vì cuộc sống là những mảng màu rất đa dạng. Giờ đây, khi xem xét một sự việc, mặc dù tôi luôn có quan điểm và lập trường của mình, nhưng tôi không còn nóng vội và bắt buộc mọi người phải chấp nhận ý kiến của tôi nữa, tôi đã biết kiềm chế bản thân, biết lắng nghe và chấp nhận những ý kiến khác nhau của mọi người.

Trong cuộc sống, đôi khi con người ta thường bận bịu rất nhiều việc khác nhau, bạn và tôi luôn có nhiều lý do để lựa chọn ưu tiên cho bản thân. Vì vậy, tôi không bao giờ khẳng định ưu tiên của bạn là không phù hợp, ưu tiên của bạn là phải dành thời gian cho đọc sách. Vâng, mỗi người đều có quan điểm, cách lựa chọn riêng cho bản thân vì chúng ta theo đuổi những hệ giá trị mà chúng ta đặt . Vì vậy,tôi chỉ muốn nói rằng tôi tôn trọng quyết định của bạn nhưng quyết định của bạn sẽ gieo mầm cho tương lai sau này, việc lựa chọn đâu là ưu tiên quan trọng, bạn hãy cố gắng sắp xếp thật phù hợp, do đó tôi hy vọng bạn sẽ sếp đọc sách vào danh mục ưu tiên của bạn.


Tạo tài khoản



Đăng nhập


Quên mật khẩu