Gia sư ‘áo xanh’ 2019: chở con chữ đến với trẻ em nghèo

03/06/2019

Chiều ngày 1/6, buổi ra mắt đội hình Gia sư áo xanh 2019 đã diễn ra tại khu lưu trú Văn hóa số 1 (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn).

Khởi động đội hình Gia sư áo xanh


Đội hình Gia sư áo xanh Khu lưu trú số 1 ra mắt phụ huynh và các em học sinh

“Gia sư áo xanh” là hoạt động nhằm tổ chức giảng dạy, phụ đạo và ôn lại kiến thức cho những học sinh là con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con em công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu vực quận huyện ngoại thành. Đặc biệt, những em có học lực trung bình sẽ được phụ đạo thường xuyên trong kỳ hè để nắm vững kiến thức, sẵn sàng cho năm học mới.

Theo anh Lê Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, điểm khác biệt của chương trình Gia sư áo xanh 2019 là tập trung hỗ trợ cho con em gia đình những công nhân có hoàn cảnh khó khăn và xa quê. Theo đó, đội hình gia sư sẽ tổ chức giảng dạy trực tiếp tại khu lưu trú của gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho ccas em tham gia lớp học. Năm nay, chương trình mở rộng hoạt động trên địa bàn TP.HCM, bao gồm cả các huyện ngoại thành như Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè,…


Rất đông các em học sinh có mặt tại buổi lễ

Đến nay, đã có 112 học sinh thuộc 14 khu lưu trú công nhân đăng ký, 39 lớp học được lập, 10 khu lưu trú mở lớp tập trung cho gia sư và học sinh.

Các em sẽ được trang bị kiến thức về những môn học như: Toán, Lý, Hóa, Anh văn, Tiếng việt (từ lớp 1 đến lớp 9). Đặc biệt, ngoài bổ sung kiến thức văn hóa trên lớp, các em sẽ được tham gia những sân chơi nhằm rèn luyện đạo đức, kỹ năng tự vệ, phòng tránh tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại tình dục,…


Các bé mầm non được trao quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

“Trong thời gian tới, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM sẽ vận động thêm những phần quà như sách giáo khoa, vở, dụng cụ học tập,… để khuyến khích các em học tập, phát triển toàn diện”, anh Lê Xuân Dũng chia sẻ.

Lớp học sẽ tận dụng cơ sở vật chất có sẵn của các khu lưu trú Văn hóa làm nơi trực tiếp giảng dạy.

‘Học kỳ riêng của những gia sư tình nguyện’

‘Gia sư’ trực tiếp đứng lớp chính là những chiến sĩ tình nguyện. Theo tiêu chí chung, họ là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố có học lực từ loại khá trở lên (>7.0), hạnh kiểm tốt.


Lớp học nhỏ của những gia sư áo xanh

Lan Anh, sinh viên trường Đại học lao động - Xã hội TP.HCM, người đã nhiều năm gắn bó với chương trình Gia sư áo xanh, chia sẻ: “Thời gian qua, mình đã rút ra những kinh nghiệm về việc giảng dạy cũng như giao tiếp với các bé. Chương trình như một học kỳ riêng vì nó giúp sinh viên củng cố, nâng cao kiến thức về các môn học lẫn kỹ năng sống”.


Các em nhỏ thích thú khi được học những con chữ đầu tiên

Trước khi đứng lớp, gia sư sẽ được tập huấn nghiệp vụ sư phạm cơ bản, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày vấn đề, phương pháp tiếp cận và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

“Quá trình giảng dạy giúp mình ôn lại những kiến thức trước kia, mình thấy vui vì được tự tay soạn giáo án cho các em, làm quen và thay đổi phương pháp dạy từng ngày để hoàn thiện hơn và giúp các em tiếp thu dễ dàng hơn”, Hoàng Châu, sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TP.HCM nói.

Gia sư khi đứng lớp sẽ được cung cấp tài liệu và những vật phẩm thiết yếu trong quá trình giảng dạy.

“Gia sư áo xanh” là hoạt động tình nguyện do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố phối hợp với Ban Công nhân lao động Thành Đoàn, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân Thành phố tổ chức.

Sinh viên đăng ký tại tham gia tại: https://forms.gle/U4JWjCufKLN91vyu8

Gia đình khó khăn có nhu cầu phụ đạo kiến thức miễn phí cho các em học sinh liên hệ tại:

Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM

Website: https://sac.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/hotrohssv/

 

Bài, ảnh: Bích Vân


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu