Giao lưu sinh viên dân tộc với các doanh nhân thành đạt

17/09/2015
Kinh nghiệm làm giàu

     Đồng hành cùng buổi tọa đàm là sự có mặt của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Đài truyền hình TP.HCM – HTV, Hội doanh nhân trẻ TP.HCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố với sự có mặt của các diễn giả: PGS. TS. Thành Phần – Phó GĐ Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam Đông Nam Á – Đại học Quốc Gia TP.HCM; ThS. Đàng Năng Hòa – Giảng viên khoa Xã hội học – Công tác Xã hội – Đông Nam Á Học, Trường Đại học Mở TP.HCM; Ông Đặng Lê Nguyên Vũ – chủ tịch tập đoàn Cà phê Trung Nguyên; ThS. Nguyễn Thị Minh Phượng – Đại diện tại Việt Nam cho Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại CHLB Đức, Dự án sản xuất nông nghiệp bền vững cho các Trường dân tộc tại vùng cao; Bà Đinh Thị Bích Châu – Tổng GĐ Công ty TNHH Đầu tư Hoàn Châu; Bà H’Yam B.Krong – chủ nhiệm Hợp tác xã Nông Nghiệp & Dịch vụ Thổ cẩm Tăng Bông; Ông Lương Văn Lý – Cố vấn cao cấp về Đầu tư – Văn phòng Luật VLT, nguyên Phó GĐ Sở kế hoạch đầu tư TP.HCM; Ông Lý Phan – Một điển hình thành công trong nông nghiệp tại Hậu Giang.
Nhằm khai thác nhiều khía cạnh khác nhau của vấn đề xóa đói giảm nghèo trong cộng đồng dân tộc thiểu số (DTTS) buổi tọa đàm được chia ra hai phần giao lưu và thảo luận.

     Phần giao lưu mang tên cách thức lan tỏa thành công của mỗi cá nhân trong học tập và kinh doanh để tạo ra tác động xã hội trong cộng đồng các dân tộc thiểu số, do bà Tôn Nữ Thị Ninh – Viện trưởng Viện Liên kế và Trao đổi quốc tế Trí Việt làm chủ tọa. Tại tọa đàm bà Tôn Nữ Thị Ninh đặt câu hỏi “Muốn làm giàu, cần giáo dục như thế nào đối với con em dân tộc thiểu số?” câu hỏi này đã “đánh” đúng tâm lí của gần 400 sinh viên có mặt tại hội trường và nhận được nhiều chia sẻ từ các vị khách mời.
PGS.TS Thành Phần khẳng định: “Muốn làm giàu thì phải có nguồn nhân lực giỏi, muốn có nhân lực giỏi thì quan trọng nhất là giáo dục, giáo dục cung cấp kiến thức, kỹ năng. Nhưng nhiều nơi chỉ bàn bạc mà không đưa ra giải pháp, không quan tâm đến việc đào tạo nhân tài cho các đồng bào DTTS. Nhiều nơi còn quá lạm dụng xuất thân đồng bào dân tộc, đồng bào vùng sâu vùng xa để được hưởng các ưu tiên mà không cố gắng dẫn đến kiến thức yếu kém. Vì vậy động lực chủ yếu là tự bản thân các em, phải vươn lên. Bên cạnh đó cũng cần phải tích cực hoạt động trong tổ chức chính họ lập nên, tự vươn lên như: Hiệp hội Doanh nhân các dân tộc thiểu số, Hội Liên hiệp Các dân tộc thiểu số... sẽ tăng niềm tin cho bản thân mình.”( Nhóm doanh nhân thành đạt cùng bà Tôn Nữ Thị Ninh thảo luận tại chương trình)

Những khó khăn

“Em từ vùng sâu vùng xa lên thành phố với hi vọng lập nghiệp. Nếu bản thân mình cảm thấy có đủ tự tin, can đảm để kinh doanh thì huy động nguồn vốn như thế nào?” bạn Lý Cao dân tộc Tày - Cao Bằng đặt câu hỏi. Không đừng lại ở sự quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn ủng hộ và nêu ra giải pháp: “Nguồn vốn đang là vấn đề khó khăn khi mới bắt đầu khởi nghiệp, đặc biệt là sinh viên mới ra trường, vì thế, việc khoanh vùng, huy động ý tưởng hay từ các bạn cùng nhóm hay nhờ sự định hướng của những người có kinh nghiệm khởi nghiệp và đặt niềm tin đặc biệt vào dự án của mình là điều rất cần thiết đối với các bạn”

     Trong phần thứ hai với chủ đề những câu chuyện thành công của các doanh nhân người dân tộc thiểu số. Bà H’Ym B.Krong đã khiến cho toàn bộ hội trường phải bất ngờ về việc táo bạo, liều lĩnh trong kinh doanh của mình đó là hợp tác xã Nông Nghiệp & Dịch vụ thổ cẩm Tăng Bông ở ĐakLak. Bà tâm sự: “Lúc đầu chưa có vốn đầu tư, thuê công nhân, mở tiệm tôi đã đi vay vốn khắp nơi, thậm trí còn thế chấp toàn bộ quyền sử dụng đất của mình, trồng ca cao để tăng thu nhập, góp làm vốn, bước đầu chưa có kinh nghiệm, kĩ năng quản lí, chủ yếu do tôi tự tích lũy, đúc kết lấy”. Với tâm sự đó bà hi vọng tất cả mọi người cũng sẽ làm được để cùng nhau thoát khỏi cảnh nghèo khổ.( Sinh viên đặt câu hỏi trong chương trình)

     Tham gia chương trình còn có sự góp mặt của quán quân Việt Nam Idol 2012, Yasuy đã chia sẻ chính những ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo của bản thân: “Số tiền nhận được mình sẽ đầu tư kinh doanh phân bón cafe, xa hơn nữa, mình cũng hy vọng có điều kiện mở công ty bò sữa với nguồn nhân lực tại chỗ là chính như đồng bào người dân tộc Chu-ru, nhằm giúp bà con có công ăn việc làm, giảm đói nghèo”.

      Kết thúc chương trình, không ít bạn trẻ bày tỏ sự lo ngại về con đường khởi nghiệp, trong đó, nguồn vốn, động lực, niềm tin không đủ, kỹ năng nghiệp yếu, đội ngũ nhân viên,... Từ đó, nhiều bạn chia sẻ: chúng ta cần học tập ngay bây giờ, trải nghiệm trước những thất bại nhỏ, để chuẩn bị cho dự án lớn mà mình tâm huyết nhất.
Sự chia sẻ của các diễn giả phần nào giúp các bạn có thêm động lực, niềm tin cũng như sự móc nối để được hướng dẫn cần thiết để có thể hoàn thành những kế hoạch và dự định cuả mình, cũng như câu “Muốn giúp người khác thoát nghèo, trước tiên mình phải hết nghèo” của chị Đinh Thị Bích Châu.

GRIP SANG (CLB Truyền thông)

Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu