Hành trình đạp xe 18km của cậu sĩ tử thép

17/09/2015

 

150.000 đồng và hành trình 18 km bên chiếc xe đạp

Đến từ trường THPT Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, cũng như bao sĩ tử khác, Vũ Trọng Phát ôm ấp trong mình ước mơ Đại học sau 12 năm miệt mài đèn sách. Những ngày cận kề với bước ngoặt quan trọng nhất của cuộc đời học sinh, trong khi bạn bè đồng trang lứa được cha mẹ đưa rước tận nơi thì Phát – người anh cả trong gia đình có 3 anh em không mấy khá giả, với bạn đồng hành là chiếc xe đạp, em đã một mình “thân chinh” tìm đường lên TP.HCM. Cậu trò nhỏ tâm sự: “Quãng đường từ Dĩ An đến đây khoảng 18 ki-lô-mét, chặng đường khá xa nên em phải nghỉ giữa chừng rồi sau đó mới đạp tiếp”. Trước khi “lai kinh ứng thí”, em  được cha đưa cho 150.000 đồng làm lộ phí. Sau vài ngày ở đây, Phát hồ hởi cho biết thêm: “Hiện tại em vẫn còn hơn 100.000 đồng, số tiền dư sức để về nhà”. Đối với em, đó là số tiền quí giá mà người cha đã phải lao động vất vả lắm mới có được.

 

Phát bên chiếc xe đạp đã cùng cậu vượt qua chặng đường 18km để dự thi kỳ thi THPT quốc gia tại TP.HCM. Ảnh: Công Luận

 

“Tình thương của mọi người là động lực lớn nhất giúp em vượt qua khó khăn”

Đồng cảm với những gì mà cậu học trò nhỏ của mình đang gặp phải, thầy cô, bạn bè đã luôn có mặt ở bên cạnh để động viên và giúp đỡ. Khi được hỏi về bí quyết học tập của mình, Phát chia sẻ: “Hằng ngày em phải đạp xe lên thư viện trường để tích lũy dần kiến thức. Đôi lúc gặp nhiều chướng ngại trong cuộc sống nhưng nghĩ tới ước mơ cũng như cha và em nhỏ, em tự nhủ phải nỗ lực hơn nữa. Em đã nhận được sự giúp đỡ từ rất nhiều từ thầy cô, bạn bè... Tình thương của mọi người chính là động lực lớn nhất giúp em vượt qua khăn.” Những tình cảm chân thành ấy, đó là nguồn lửa vô tận  khơi gợi ý chí và nghị lực từ cậu học trò nhỏ nhắn này.

 

Phát ôn tập bài tại gác trọ miễn phí được các bạn SVTN giới thiệu. Ảnh: Công Luận

 

“Đối với em, Phát là một tấm gương nghị lực đáng noi theo”  

Đó là lời nhận xét của em Dương Thị Bích Thủy (Vũng Tàu) khi nhắc đến người bạn cùng chỗ trọ với mình trong kì thi này. Những ngày đầu, khi nghe Phát nói là đạp xe từ Bình Dương lên TPHCM để thi, nhiều bạn không tin, cho rằng Phát đùa. Tuy nhiên, trong quá trình học tập và sinh hoạt, bằng những cử chỉ thân thiện, tinh thần say mê tìm tòi, nghiên cứu, Phát đã để thật sự gây ấn tượng với mọi người. “ Soi vào tấm gương của Phát, em nhìn lại mình và tự nhủ sẽ cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa. Nếu là bạn, có lẽ em không làm được điều kì diệu như vậy” – sự khâm phục không phải của một mà rất nhiều bạn đồng trang lứa  dành cho Phát –  cậu học trò nhỏ với tinh thần thép.

 

NHƯ HIẾU – HÀ PHƯƠNG

(Truyền thông Bút Sáng)


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu