Lựa chọn bằng cấp hay kỹ năng nghề nghiệp?

25/09/2018

Lao động trình độ kỹ thuật cao trong các ngành nghề, đặc biệt lao động trình độ cao đẳng, trung cấp nghề luôn là đối tượng được các doanh nghiệp ưu tiên tuyển chọn. 

Tuy nhiên, thực tế hiện nay người chọn học cao đẳng, trung cấp nghề lại không nhiều. Vấn đề đặt ra cho giới trẻ hiện nay là sự lựa chọn bằng cấp hay kỹ năng nghề nghiệp để đảm bảo cho mình một công việc ổn định và có tương lai phát triển.


Lao động có tay nghề đang thiếu hụt nghiêm trọng

Nghịch lý nghề và việc

Đa số các trường cao đẳng (CĐ) nghề cho biết, các sinh viên đã học tại các trường CĐ, trung cấp khi ra trường đều có việc làm ổn định, thậm chí với mức lương khá cao. Tuy nhiên, với những định kiến vẫn còn tồn tại thì việc các thí sinh đăng ký học CĐ hay trung cấp nghề thì lại rất ít, tạo ra việc thừa thầy, thiếu thợ trong xã hội. Trong khi nhiều cử nhân ra trường thất nghiệp, nhưng các trường ĐH vẫn “hút” thí sinh hơn nhiều so với các trường CĐ, trung cấp.

Với quan điểm chọn nghề không nhất thiết phải học đại học, ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Dạy nghề chính quy, Tổng cục Dạy nghề, (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, xã hội, phụ huynh còn nặng nề về bằng cấp, việc suy nghĩ chỉ có bằng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ mới lập nghiệp được là hoàn toàn sai lầm.

Thị trường lao động hiện nay đòi hỏi người đáp ứng ở các vị trí lao động, chứ không chỉ nhìn vào bằng cấp. Có bằng đại học chưa chắc đã có việc, nhưng có tay nghề tốt, có kỹ năng thực hành, đáp ứng được công việc thì sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm.

Hiện tại, cơ hội xin việc mở rộng hơn với học sinh, sinh viên trường nghề, khi chương trình đào tạo của các trường đã có rất nhiều thay đổi, gắn liền với yêu cầu sản xuất thực tế. Thời gian đào tạo thực hành lên đến 70%. “Thực hành nghề không phải trình độ cao hay thấp mà là kỹ năng, kỹ xảo, làm nhanh hay chậm, làm tốt hay xấu. Một người chỉ cần một kỹ năng giỏi như vẽ tranh đẹp, viết chữ đẹp đều có thể nổi tiếng”, ông Đỗ Văn Giang chia sẻ.

Hiện nay, rất nhiều lao động có trình độ đại học trở lên đang thất nghiệp. Con số này đã phần nào phản ánh được nhu cầu của thị trường lao động đang cần đến nhiều lao động có trình độ kỹ thuật, thay vì lao động trình độ đại học nhưng không có kỹ năng phù hợp với yêu cầu sản xuất.

Nhân lực trẻ thiếu kỹ năng thực hành xã hội

Rất nhiều doanh nghiệp “than thở” về thái độ, kỹ năng của sinh viên mới ra trường làm việc tại công ty. Có một chuyên gia nhân sự chia sẻ về trường hợp sinh viên mới ra trường ảo tưởng về năng lực bản thân, “mượn” sự nổi tiếng ở trường: hát hay, múa giỏi, làm nhiều công tác xã hội, được bạn bè nể phục, tuy nhiên, vào môi trường làm việc năng động, bạn trẻ này đã không thật sự hòa nhập vào văn hóa công ty. Việc gửi mail, trao đổi nội bộ lúc 12 giờ trưa hoặc làm việc tăng tốc sau giờ tan ca là bình thường. Công việc được quản trị dựa trên hiệu quả, đánh giá năng suất lao động trên kết quả và thời hạn hoàn thành. Tuy nhiên, bạn trẻ này muốn làm cuộc cách mạng, xác lập lại quy định thời gian làm việc của công ty, nghĩa là đúng 17g00 nhân viên phải tan sở.

Một câu chuyện khác về nhân lực trẻ được đào tạo rất tốt, tuy nhiên, kỹ năng giao tiếp quá hạn chế, dẫn đến mất nhiều cơ hội việc làm. Một kỹ sư trẻ tốt nghiệp ĐH Bách khoa – ĐHQG TP.HCM đã suýt trượt phỏng vấn ứng tuyển vì không mô tả được năng lực bản thân. Khi doanh nghiệp quyết định chọn kỹ sư này vì thành tích học tập vượt trội, bạn trẻ đã thể hiện rất tốt năng lực chuyên môn trong công việc, nhất là làm việc độc lập. Tuy nhiên, bạn trẻ này thích làm việc với máy móc hơn con người nên rất khó mở rộng mối quan hệ với đồng nghiệp.

Ngày hội “Phỏng vấn - Tuyển dụng” lần 18, năm 2018 được tổ chức vào ngày 27/10/2018 tại Nhà văn hóa Thanh niên (Số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1). Ngày hội với tổ hợp rất nhiều hoạt động hữu ích cho sinh viên, đặc biệt là những bạn trẻ sắp tốt nghiệp ra trường, vào nghề: chương trình Phỏng vấn thử - Thành công thật, hướng dẫn tìm việc online, ứng tuyển việc làm trực tiếp tại các gian hàng doanh nghiệp. 

Nguồn: khoinghieptre.vn


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu