Mang những bài học ra khỏi thế giới sách

11/12/2017

Đa phần các bạn trẻ yêu thích sách cho rằng, mỗi quyển sách đều ẩn chứa những thông điệp, dù trực tiếp hay gián tiếp. Một độc giả thông minh không bao giờ sống trong những thông điệp ấy, mà phải biết thoát ra, mang bài học vận dụng vào chính cuộc đời mình.

Bước ra từ sách self-help

Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ rất quan tâm và tìm đến sách self-help, sách kỹ năng. Thể loại sách này cung cấp cho độc giả cách để thành công, để làm người thông qua kinh nghiệm từ những nhà tỉ phú hay những người có thành tựu nhất định trong cuộc sống.

So với các thể loại khác, sách kỹ năng thể hiện trực tiếp những bài học, kinh nghiệm của tác giả. Những người trẻ vốn rất năng động, họ luôn khát khao thành công hoặc tìm lại đam mê của chính mình, có lẽ vì vậy mà những quyển sách self-help luôn khiến họ cảm thấy “tâm đầu ý hợp”.


Thí sinh Ngô Văn Hải

Ngô Văn Hải, sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia TP HCM là một trong số nhiều bạn trẻ như vậy. Hải cho biết, mỗi ngày bạn thường dành 30 phút đọc sách trước khi đi ngủ. Thể loại khiến Hải có được tâm hồn thư thái nhất mỗi tối là sách dạy sống đẹp và chuẩn mực trong cuộc sống.

Trong số các sách đã đọc, Hải thích nhất quyển Cái dũng của thánh nhân của tác giả Nguyễn Duy Cần. Hải chia sẻ: “Mình nhận được những giá trị cốt lõi từ chữ “Dũng” mang lại. Đó còn là những bài học về rèn luyện nhân cách, cách giữ cho tinh thần được độc lập, vững chãi trước những xô bồ, không để thị hiếu lôi cuốn vào những con đường đã định sẵn”.

Tuy nhiên, cậu bạn cũng cho rằng, quyển sách là suy nghĩ, tinh thần của cụ Nguyễn Duy Cần về thời cuộc, về truyền thông. “Mình vẫn tiếp thu các giá trị của sách. Về thực hành, mình sẽ có những điều chỉnh cho riêng bản thân. Chí ít sẽ không quá khắt khe với truyền thông như cụ chia sẻ”, Hải cho biết.

Cũng như Hải, cô bạn Nguyễn Thị Toàn, sinh viên trường ĐH Sư phạm TP HCM cũng thấm được những giá trị trong quyển sách yêu thích nhất là Từ giận dữ đến bình an. Toàn cho biết có rất nhiều những bài học nhỏ như cách chấp nhận chính mình, chấp nhận người khác; “tự cầm lái” đời mình thay vì để nó trong ở chế độ tự động hay chuyển hóa sự giận dữ khiến bản thân cảm thấy bình an hơn.

Toàn cho biết: “Quyển sách đã mang cho mình rất nhiều sự thay đổi rất lớn! Sự thay đổi ấy đến từ trong nhận thức, tình cảm và cuối cùng là hành động. Tuy nhiên, mình phải tự xây dựng nên câu chuyện của riêng mình từ những kinh nghiệm trong sách và cuộc sống góp vào”.

Cô bạn nữ sinh viên trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Hà Mi cũng được truyền cảm hứng từ những tấm gương giàu nghị lực. Nhờ một quyển sách người cha tặng, Mi đã vượt qua những đau đớn từ một biến cố của một cô gái tuổi 18 có thể bị liệt, để nỗ lực tập luyện. “Người bạn ấy đã đồng hành cùng tôi trên chặng đường tập bước đi một lần nữa bằng chính đôi chân của mình”, Mi nghẹn ngào nhớ lại.


Hà My và cuốn sách yêu thích

Người bạn của Hà Mi chính là quyển sách 9 bước rèn luyện nhân cách. Nó giúp cô bạn nhận ra: “Khi cuộc sống chia cho ta quân bài đen, lá bài không thể thay đổi. Nhưng cách đánh là do ý chí và năng lực của ta quyết định. Bạn chỉ thua cuộc khi bạn từ bỏ”.

Nó đã chứng kiến cô bạn thoát ra khỏi những điều mà mình chỉ dẫn để vươn lên trước số phận nghiệt ngã. Hà Mi đã “thoát” ra khỏi quyển sách, để vận dụng và xây dựng cho riêng mình một câu chuyện.

Giải mã sách văn học

Không giống self-help, độc giả của sách văn học thường thả mình vào những câu chuyện bay bổng với nhân vật, tình huống và cốt truyện. Sau đó, sẽ nhận ra những thông điệp sâu xa của tác giả gửi gắm trong từng quyển sách.

Huỳnh Khắc Tịnh, chàng sinh viên trường ĐH Sư phạm TP HCM là một tín đồ của truyện ngắn và tiểu thuyết. Tịnh cho biết những quyển sách văn học giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc và viết, hiểu về cách xây dựng nhân vật, cốt truyện.


Khắc Tịnh bày tỏ cảm nhận về cuốn sách yêu thích “Cô gà mái xổng chuồng”

“Mình rất thích quyển Cô gà mái xổng chuồng của Hwang Sun-mi vì những tình cảm đẹp mà câu chuyện đem đến. Nhiều bài học, nhiều câu hỏi được đặt ra và còn đọng lại những trăn trở khi mình gấp cuốn sách lại”, Tịnh cho hay.

Trăn trở của Tịnh qua quyển sách đấy chính là sự hy sinh của tình mẫu tử và tình cảm bạn bè. Cậu chàng nhận ra cần lấy tấm gương của “Mầm lá” để nuôi những khát vọng. “Hãy theo đuổi ước mơ, lý tưởng của bản thân, đừng dễ nản chí. Hãy sống thật với chính mình, sống tự do và làm những điều mình muốn cho cuộc sống ý nghĩa”, Tịnh nhắn nhủ với những bạn trẻ.

Bên cạnh sách giấy truyền thống, cô bạn nữ sinh viên Nguyễn Thị Kim Liên, trường CĐ Kinh tế Đối ngoại lại có những hình thức đọc khác như như ebook, sách nói. Với Liên, các hình thức này giúp bạn đọc được sách bất cứ nơi đâu và rất tiện lợi.

“Mình không thể quên món quà do một người bạn đã tặng, quyển Khi lỗi thuộc về những vì sao (John Green). Nó đã đánh dấu về tuổi 17 của mình. Và dù, người bạn ấy không còn nữa nhưng mình tin bạn ấy cũng sẽ rất tự hào với Liên, 19 tuổi của hôm nay rất đỗi mạnh mẽ”, Liên chia sẻ.


Kim Liên – quán quân cuộc thi “Sách và cuộc sống”

Hãy cứ bước tiếp dù từng vấp ngã. Hãy hi vọng dù đã từng thất vọng. Hãy mỉm cười dù cuộc đời từng khiến bạn rơi nước mắt. Thông điệp từ quyển sách đã được Liên giải mã, mang ra đời thực và áp dụng vào chính cuộc sống của mình.

Dù bất cứ thể loại sách nào, những người trẻ phải hiểu và vận dụng được những thông điệp của từng quyển sách, để bước ra khỏi thế giới ấy mà xây dựng nên câu chuyện của chính cuộc đời mình.

Phạm Phúc


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu