Mẹ ơi, con có vé xe về quê ăn tết rồi

30/12/2019

Ngày 25.12.2019, Ban tổ chức chương trình Tết sum vầy đã hoàn tất việc xét duyệt và gởi email thông báo tin vui đến 2.500 trường hợp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được nhận vé năm nay.

Nhiều niềm vui xen lẫn những điều tiếc nuối

Những người trực tiếp thực hiện chương trình Tết sum vầy luôn trăn trở, mong muốn tất cả các bạn sinh viên (SV) có hoàn cảnh khó khăn đều được về quê đoàn tụ bên gia đình vào dịp tết. Cũng chính vì vậy, ban xét duyệt rất đắn đo khi  chỉ chọn được 2.500 trường hợp vì số lượng vé và kinh phí của chương trình có hạn.

 

Những chiếc vé Tết sum vầy đầu tiên được trao đến các bạn SV có hoàn cảnh khó khăn -Ảnh: Hà Nhân)

Ban tổ chức (BTC) đã công bố hồ sơ, tiêu chí và quy trình xét duyệt rất chặt chẽ ngay từ khi triển khai chương trình trên tất cả các kênh để hạn chế các trường hợp không trung thực, đảm bảo các bạn SV thật sự khó khăn nhận được vé về quê sum vầy cùng gia đình theo đúng tiêu chí chương trình hướng đến. Theo đó, các bạn SV đăng ký vé phải điền đầy đủ thông tin phiếu đăng ký nhận vé xe, trong đó có phần trình bày hoàn cảnh khó khăn của bản thân và gia đình là một trong những hạng mục bắt buộc. BTC cũng lưu ý các bạn có chứng nhận hộ nghèo của địa phương, hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng, thành tích học tập vượt khó cũng là những yếu tố được ưu tiên trong quá trình xét duyệt.

Nhiều bạn SV đã nóng lòng gọi điện hoặc gởi email về BTC hỏi về kết quả xét duyệt, không phải tất cả đều là niềm vui, cũng có không ít những giọng nói buồn tiếc nuối khi nghe được kết quả thông báo.

Cầm tấm vé xe tết của chương trình trên tay, em Nguyễn Vinh Quang - SV năm 3 Trường ĐH Tin học - Ngoại ngữ TP.HCM phấn khởi, nhảy dựng lên vui sướng, lập tức em gọi điện về quê: “Mẹ ơi, con có vé xe rồi. Tết này con về quê ăn tết với bố mẹ!”.

 

BTC hướng dẫn các SV nghèo được làm thủ tục nhận từ Chương trình Chuyến xe Tết Sum Vầy - Ảnh: Hà Nhân

Cũng có những trường hợp diễn ra ngoài dự kiến của ban tổ chức, như trường hợp của một bạn ở vùng quê nghèo Quảng Ngãi, mồ côi cha khi mới học lớp 3, mẹ chống chọi với bệnh tật nuôi 5 con ăn học, Lan Châu (SV năm 2 - Trường ĐH Ngân Hàng TP.HCM) đã lâu rồi không có cơ hội được về quê ăn tết. Châu đã viết một lá thư dài gởi đến chương trình với mong muốn nhận được một tấm vé từ chương trình để được về quê gặp mẹ và gia đình. Niềm vui chưa kịp dứt khi nhận được email thông báo từ BTC, thì Châu phải ngậm ngùi tiếc nuối vì theo lịch các chuyến xe này đồng loạt khởi hành vào thời điểm em vẫn còn chưa thi xong.

2.500 chiếc vé mang niềm vui sum vầy

Đến ngày 25.12.2019, BTC đã hoàn tất việc xét duyệt và gởi email thông báo kết quả đến các hồ sơ gởi về. Từ ngày 27.12.2019 - 5.1.2020, BTC sẽ trao vé cho 2.500 SV được duyệt phát tại địa điểm Trung tâm hỗ trợ HS-SV (số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM).

 

Đại diện BTC trao vé và dặn dò các em SV chuẩn bị hành trang để lên  Chuyến xe Tết Sum Vầy - Ảnh: Hoàng Việt

“Theo tiêu chí chương trình đưa ra, chúng tôi ưu tiên tặng vé theo thứ tự từ SV các tỉnh miền Trung thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, mồ côi… Khi làm thủ tục nhận vé, BTC sẽ yêu cầu SV cung cấp các giấy tờ, xác nhận như đã đăng ký trước đó. Trường hợp SV không cung cấp đủ các giấy tờ chương trình đưa ra hoặc khai báo không trung thực, chúng tôi sẽ loại trường hợp đó ra”, đại diện BTC cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn - Phó tổng Biên tập Báo Thanh Niên - Trưởng BTC chương trình chuyến xe “Tết sum vầy” cho biết: "BTC rất vui mừng, phấn khởi trước sự hưởng ứng, quan tâm của đông đảo cộng đồng, đặc biệt là các em SV. Chỉ trong một thời gian ngắn triển khai, có đến hơn 5.000 SV đăng ký nhận vé xe tết, cho thấy chương trình có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với mong muốn thực hiện một chương trình nhiều ý nghĩa, mang tính nhân văn nhằm mang đến nhiều cơ hội cho SV nghèo xa xứ được về quê đón tết sum vầy bên gia đình, Báo Thanh Niên cũng như đơn vị đồng hành Acecook Việt Nam rất chú trọng khâu chuẩn bị sao cho có thể tổ chức một cách chu đáo nhất có thể. Do điều kiện có hạn, vẫn còn rất nhiều SV nghèo chưa được nhận vé xe đợt này vào dịp tết đến xuân về, Báo Thanh Niên sẽ cố gắng vận động các doanh nghiệp để chương trình các năm tiếp theo có thêm nhiều hơn cơ hội cho SV nghèo được nhận vé xe Tết sum vầy".

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ CHÍNH

HOÀNG VIỆT


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu