Mình chỉ mong được về quê ăn Tết

05/01/2018

Bão, lũ cướp đi ruộng vườn, nhà cửa nhưng vẫn không được về thăm quê; vé xe tăng gấp 3-4 lần ngày thường… là những âu lo, mong Tết được về với gia đình của sinh viên sống xa nhà.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, nhiều sinh viên đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh chỉ ao ước có được một tấm vé xe về quê ăn Tết.

Sinh viên trong chương trình Chuyến xe mùa xuân năm 2017. Ảnh: Tường Long

Chắc mẹ đang mong mình lắm!

Nhiều sinh viên sống xa quê như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… cho biết, mỗi năm các bạn chỉ có cơ hội về một lần và Tết chính là thời điểm được sum họp, vui vẻ bên gia đình.

Bùi Thị Hiền, quê ở Hà Tĩnh, sinh viên trường ĐH Công nghiệp TP.HCM là một trường hợp như vậy. Hiền cho biết, cuộc sống ở quê rất vất vả, bão lũ triền miên chính vì vậy khi đi học xa nhà, Hiền phải rất cố gắng vừa học tập, vừa làm thêm để kiếm thu nhập đỡ đần cho mẹ.

Cơn bão số 10 và 11 trong năm qua đã cướp đi tất cả ruộng vườn, phá hoại nhà cửa bà con ở quê. “Mưa to, cùng với việc các nhà máy thủy điện xả lũ nên ruộng lúa và hoa màu nhà mình mất trắng, không thể thu hoạch được. Mẹ mình đã cực khổ lắm để chuẩn bị bán Tết, vậy mà… Không chỉ vậy, căn nhà tạm bợ cũng bị tốc mái, nhờ bà con hàng xóm xung quanh mà mẹ mới dựng lại được”, Hiền nghẹn ngào.

Nhà chỉ có hai mẹ con, mặc dù muốn về quê thăm mẹ, nhưng Hiền không thể vì bận việc học, việc làm ở thành phố. Nhưng quan trọng hơn hết là nữ sinh không đủ tiền để mua vé xe về quê.

Đây là năm thứ hai Hiền đi học xa nhà. Trong suốt hai năm qua, nữ sinh chỉ về quê được một lần vào dịp Tết năm ngoái. Hiền cho biết: “Mình rất may mắn khi nhận được vé xe về quê ăn Tết do Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên TP.HCM trao tặng. Tết năm ngoái, mẹ mình rất vui khi thấy con gái về nhà. Hai mẹ con đã có một cái Tết đầm ấm. Mẹ là người quan trọng nhất với mình. Hy vọng năm nay, mình lại được cơ hội về quê. Chắc mẹ đang mong mình lắm”.

Niềm vui sướng của bạn sinh viên sắp về nhà ăn tết. Ảnh: Tường Long

Vé xe Tết tăng 3-4 lần

Cùng quê với Hiền, Hoàng Thị Hà, sinh viên trường ĐH Sài Gòn cũng ao ước có được tấm vé xe về nhà ăn Tết. Hà cho biết xa gia đình, bạn phải làm quen với cuộc sống tự lập. Những ngày cuối năm, cô bạn lại càng nhớ nhà, nhớ ba mẹ, nhớ anh chị và hai đứa em.

Nhà Hà có tất cả bảy người, sống trong một căn nhà hai gian và cuộc sống trông chờ tất cả vào 5 sào ruộng. Mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, chị gái lại bệnh tim, nên khó khăn lại chồng chất khó khăn. Việc gia đình dành dụm cho con gái vào Nam ăn học là cả một cố gắng phi thường.

“Trận bão vừa qua cũng cướp đi toàn bộ hoa màu mà ba mẹ canh tác. Mẹ gọi điện báo gà, vịt ở nhà chết gần hết do lũ lên, nhà cửa thì tốc mái. Mình học ở đây mà lòng dạ bồn chồn không chịu được”, nữ sinh chia sẻ.

Muốn về quê, nhưng điều khiến Hà lo lắng nhất chính là vé xe. Cô bạn cho hay ngày thường, vé xe từ thành phố về quê khoảng 600 nghìn đồng. Tuy nhiên, dịp Tết giá vé lại tăng gấp 3-4 lần. Vì điều kiện gia đình, Hà không thể có số tiền lớn như vậy để về quê.

“Nếu Tết này không được về quê, mình sẽ nhớ nồi bánh chưng lắm. Nó sẽ nghi ngút khói, thơm phức trên bếp đỏ lửa giữa cái lạnh của tiết trời. Lúc đó cả gia đình mình sẽ quây quần, với đầy đủ ba mẹ, anh chị và hai đứa em”, Hà nghẹn ngào.

Tấm vé nghĩa tình dành cho sinh viên khó khăn. Ảnh: Tường Long

Chung nỗi nhớ nhà, Nguyễn Thị Thanh Điệp, quê Bình Định, sinh viên trường CĐ Kinh tế Đối ngoại cũng lo lắng dịp Tết không được về quê như các bạn. Điệp xúc động: “Nhìn các bạn về thăm nhà mà mình cứ lủi hủi ở thành phố, học rồi kiếm việc làm thêm, mình tủi lắm. Vì hoàn cảnh gia đình nên mình cũng phải cắn răng chịu đựng”.

Ba mất khi Điệp còn học phổ thông, dù rất thương ba, nhưng giỗ ba suốt hai năm nay, Điệp vẫn không thể về thắp cho ba một nén hương. Vì vậy, Tết là thời điểm cô bạn mong mỏi nhất được về nhà thăm mẹ, thăm ba và có một cái Tết trọn vẹn bên những người thân yêu.

Lo cùng nỗi lo với sinh viên xa quê  

Sau một năm học tập và làm việc, Tết là thời điểm được sum họp bên gia đình và những người thân yêu. Nhưng vì điều kiện khó khăn, nhiều sinh viên xa nhà vẫn không thể có cơ hội về quê ăn Tết. Vì vậy, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP tiếp tục đồng hành cùng sinh viên trong chương trình “Chuyến xe mùa xuân” năm 2018.

Mỗi năm, Trung tâm Hỗ trợ HSSV Thành phố không ngừng vận động nguồn lực hỗ trợ SV khó khăn về quê đón tết. Ảnh: Hoàng Nguyên

“Với chỉ tiêu hỗ trợ 3.000 sinh viên được về quê đón Tết cùng gia đình. Tuy nhiên đến thời điểm này đã có hơn 5.000 đơn đăng ký tham gia của sinh viên, số lượng trên vẫn còn tăng lên từng ngày. Đặc biệt, năm nay các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề bởi các đợt bão lũ, nên sinh viên thuộc các địa phương này tìm đến Trung tâm nhờ hỗ trợ vé xe về tết tăng lên rất nhiều. Đây là áp lực rất lớn với đơn vị, do đó, chúng tôi không ngừng tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ để tặng những tấm vé xe tết này đến sinh viên khó khăn” – Anh Lê Xuân Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP chia sẻ những lo lắng cho chương trình “Chuyến xe mùa xuân” năm nay.

Theo anh Lê Xuân Dũng, chương trình năm nay đặc biệt quan tâm sinh viên, học sinh các đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh có hộ khẩu từ Bình Thuận trở ra đến Thanh Hóa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình bị ảnh hưởng nặng do các đợt bão lũ trong năm 2017. Sinh viên có nhu cầu đăng ký trước 21g, ngày 07/01/2018 tại website www.sac.vn hoặc fanpage www.facebook.com/hotrohssv.

Lễ tiễn sinh viên khó khăn về quê đón tết sẽ diễn ra lúc 05g30, ngày 6/2/2018 (21 tháng Chạp) tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, các sinh viên ở lại thành phố đón tết, có thể liên hệ Trung tâm để được giới thiệu việc làm thêm, tham gia họp mặt sinh viên đón tết xa nhà.

 

Phạm Phúc

Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu