​Nét vẽ Tổ quốc, quê hương

18/09/2015

 

Một bức tranh biển đảo của Mùa hè xanh trên đảo Phú Quý - Ảnh: Phước Tuần
Một bức tranh biển đảo của Mùa hè xanh trên đảo Phú Quý - Ảnh: Phước Tuần

 

Chủ đề về biển đảo Tổ quốc được các bạn lựa chọn nhiều nhất để vẽ trên tường mới của những ngôi trường mẫu giáo, tiểu học ở Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ... 

 

Lý do là vì “vừa có những bức tranh sinh động, vừa tranh thủ nói với các em học sinh về chủ quyền thiêng liêng của đất nước VN chúng ta”, như lời một chiến sĩ đội hình "Nét vẽ tuổi thơ" nói.

 

Đây là một trong chín đội hình chuyên cấp thành của Mùa hè xanh năm nay tại TP.HCM. Các bạn lên ý tưởng tổng thể trước khi vẽ trang trí cho ngôi trường để khi hoàn thành, từng bức vẽ nhỏ sẽ hòa thành bức tranh lớn trong tổng thể chung. Có khi là cảnh sinh hoạt làng quê, lúc là hình ảnh học sinh vui chơi dưới sân trường, khi lại là hình ảnh biển đảo và có cả những tranh vẽ về   giao thông...

 

Tại Trường tiểu học Bình Phước (xã Bình Khánh, Cần Giờ), chiều nào các học trò có nhà gần đấy cũng rủ nhau đến xem các chiến sĩ làm việc. Cậu bé Kiêng Ngọc Hậu (lớp 3) - người Khmer - cười tươi: “Chưa bao giờ em thấy trường mình đẹp như vậy”. Còn cô bé Bích Quyên (lớp 5) hí hửng: “Tụi em thích lắm vì lần đầu tiên mấy lớp học có những bức hình nhiều màu vui nhộn” và tiếc nuối vì "năm sau em hết được học ở đây rồi".

 

Chiến sĩ Đỗ Thị Hoàng Oanh (Trường CĐ Sư phạm trung ương TP.HCM) cho biết đội của trường có 28 bạn chia thành các nhóm nhỏ, đã vẽ trang trí một số trường ở Bình Chánh từ đầu chiến dịch đến nay. Với mỗi bạn trong đội, từng bức vẽ không chỉ là hoàn thành nhiệm vụ mà còn là cả tấm lòng yêu thương mà chiến sĩ muốn tặng các em nhỏ ngoại thành còn nhiều thiếu thốn.

 

Hay như chia sẻ của chiến sĩ Tuyết Linh (ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM), cả đội ai cũng vui khi những bức tranh lần lượt hiện ra có phần đóng góp của chính mình.

 

Trong khi đó không chỉ vẽ trường học, các chiến sĩ ĐH Kiến trúc TP.HCM còn đội nắng vẽ trang trí trên những bức tường của Bệnh viện Nhi đồng để tặng các bệnh nhi.

 

Một vài thầy cô ở các trường cũng hào hứng không kém học trò khi thấy ngôi trường bao nhiêu năm mình gắn bó bỗng có diện mạo mới sau ít ngày. Mỗi chiến sĩ sinh viên đang học ngành kiến trúc, đồ họa, mỹ thuật có thêm cơ hội rèn luyện tay nghề cho chính mình. Ý nghĩa của những ngày hè tình nguyện cứ lan tỏa nhẹ nhàng như thế!

 

Sau hơn hai tuần miệt mài, nhễ nhại mồ hôi giữa nắng nóng, những vết sơn còn lấm chấm trên chiếc áo khoác, các chiến sĩ Mùa hè xanh Phú Quý đã khoác “chiếc áo mới” lên bức tường Trường mẫu giáo xã Tam Thanh (huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận). Ngoài những bức tranh truyện cổ tích, an toàn giao thông còn có những bức tranh về biển đảo Tổ quốc. Đó là hình ảnh của biển cuộn sóng, chú cá heo bay nhảy trên mặt biển và có thêm cả rùa, bạch tuộc, cá, san hô dưới lòng đại dương bao la. Chiến sĩ Lê Phan Vũ Hà (SV năm 2 Trường ĐH Sài Gòn) chia sẻ: “Nhóm muốn gửi gắm tình yêu biển đảo đến bà con huyện đảo”.

PHAN DƯƠNG

 

QUỐC NGUYÊN (Nguồn: Báo Tuổi trẻ)


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu