Ngậm ngùi xa quê, ở lại thành phố làm thêm dịp Tết

15/01/2018

Mặc dù nhớ nhà, nhớ không khí Tết ở quê nhưng nhiều sinh viên vẫn phải ở lại thành phố làm thêm dịp Tết để ít nhiều có thể đỡ đần những vất vả, khó khăn cho gia đình.

Tết là thời điểm mọi người cùng sum họp bên nhau. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh, nhiều sinh viên xa quê, đang sống và học tập tại TP.HCM đành phải ngậm ngùi ở lại thành phố dịp Tết để làm thêm trang trải cuộc sống.

 

“Cắn răng” làm thêm Tết dù nhớ bà và các em

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, trong khi bạn bè trong lớp đã đặt được vé tàu, vé xe về quê, sinh viên Nguyễn Thị Thanh Tiền, trường ĐH Công nghệ TP.HCM có chút tủi thân khi Tết này phải ở lại làm thêm.

Vì hoàn cảnh gia đình, Tiền buộc phải kiếm việc làm Tết để trang trải cuộc sống. “Vé xe tăng gấp 3-4 lần ngày thường nên mình quyết định ở lại. Mình kiếm thêm việc để phụ bớt chi phí cho mẹ. Mình không sống cùng với bố. Nhà có bốn chị em, dưới mình còn có hai em nhỏ còn đi học. Vì vậy, mẹ phải vất vả vừa lo chuyện ăn uống vừa lo chuyện học hành cho chị em mình”, Tiền cho biết.


Sinh viên tìm việc tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố 

Gần đây, Tiền được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM giới thiệu làm nhân viên cho một nhà hàng khá nổi tiếng trong thành phố. Theo kế hoạch, Tiền sẽ bắt đầu làm việc và kết thúc khi hết Tết.

“Hiện tại mình đang phụ việc nhà và trông trẻ cho một người quen. Tuy nhiên, Tết thì người ta không thuê mình nữa. Vì vậy, khi biết được có được việc mới làm Tết mình rất vui. Mình không phải loay hoay tìm việc mà có thời gian tập trung ôn thi cuối kỳ”, nữ sinh vui vẻ.

Tuy nhiên, Tiền vẫn không giấu được nỗi buồn khi Tết này không được về thăm bà và các em. Là sinh viên năm nhất, đây là lần đầu tiên Hiền xa quê và ở lại Sài Gòn làm thêm mà không về ăn Tết. “Nghĩ thôi là buồn nao ruột! Nhà mình ở Gia Lai, cuối năm lạnh lắm. Giao thừa năm nào cũng đốt lửa trước nhà rồi sưởi ấm, ấm cúng lắm! Nhà tuy nghèo nhưng Tết nào, bà ngoại, mẹ với dì cũng chuẩn bị tiền mừng tuổi cho tụi mình”, nữ sinh nghẹn ngào nhớ lại.

Mặc dù vậy, niềm an ủi lớn nhất của Tiền chính là Tết này đã có mẹ ở lại thành phố cùng làm thêm. Bạn cho biết, dù buồn thật, nhưng hai mẹ con sẽ ráng đi làm rồi tối về nằm tỉ tê với nhau chắc cũng đỡ hơn. “Ít ra có mình ở lại cùng, mẹ sẽ không khóc vì nhớ mấy đứa em, nhớ bà ngoại”, Tiền nói.

Vì hoàn cảnh khó khăn, mà Tiền và mẹ phải ở lại thành phố tranh thủ làm thêm dịp Tết, mặc dù trong lòng rất nhớ những người thân ở quê.

 

Tranh thủ làm để ăn Tết muộn

Tương tự Tiền, Lê Thị Quỳnh Như, sinh viên năm nhất trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM) cũng không về quê mà ở lại làm thêm dịp Tết.

Như cho biết, cách đây không lâu, nhờ đăng ký nên được Trung tâm giới thiệu công việc thu ngân tại một siêu thị gần nhà. “Công việc này ngày Tết giúp mình có tiền để đóng học phí. Mình không thể để ba mẹ vất vả lo mọi chuyện cho mình khi sống và học tập xa quê được”, Như chia sẻ.

Công việc của Như khá linh động vì trong ba ngày đầu năm: mồng Một, mồng Hai và mồng Ba Tết siêu thị không mở cửa. Vì vậy, Như có thể về nhà trong những ngày này hoặc sau đó.

Như chia sẻ: “Công việc của mình chủ yếu là những ngày trước Tết. Thời gian này, siêu thị rất bận rộn, vì vậy, rất có thể mình sẽ chạy hết công suất. Mình đã gọi điện để thuyết phục ba mẹ. Làm thì làm nhưng Tết vẫn tranh thủ về hoặc... Tết muộn cũng được”.

Ngoài Tiền và Như, nhiều sinh viên đang sống xa quê vì hoàn cảnh gia đình, vì vé xe Tết tăng cao hay nhiều lý do khác nhau đã chọn việc ở lại thành phố để làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống. Các bạn đành nén lại nỗi nhớ quê, nén lại không khí Tết sum vầy ở nhà để tất bật với công việc ngày Tết.

Đáp ứng nhu cầu của sinh viên, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM đã liên hệ nhiều đơn vị doanh nghiệp, tổ chức để tìm kiếm việc làm thêm dịp Tết cho sinh viên. Theo đó, nhiều công việc đặc thù được tuyển dụng trong dịp Tết như thu ngân, nhân viên siêu thị, phục vụ, phụ bếp, giữ xe, trông coi nhà cửa, phát bao lì xì...

Sinh viên được tư vấn kỹ trước khi tiếp nhận công việc mong muốn

Anh Lê Xuân Dũng. Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: “Để hỗ trợ sinh viên, trung tâm đã liên hệ, vận động gần 1.000 đơn vị, cá nhân tuyển dụng với hơn 5.000 việc làm Tết cho sinh viên có nhu cầu. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của sinh viên, trung tâm cũng đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động cao điểm mời gọi doanh nghiệp hỗ trợ sinh viên”.

Cũng theo anh Dũng, mức thu nhập trung bình làm thêm cho những công việc này từ 20.000 - 50.000 đồng/giờ hoặc 140.000 - 300.000 đồng/ngày, tùy thời điểm và khối lượng công việc. Đặc biệt, với sinh viên làm việc trong ngày Tết Nguyên Đán, doanh nghiệp sẽ trả lương gấp đôi, gấp ba hoặc tặng quà, lì xì.

 

Phạm Phúc


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu