Phạm Lê Song Ngân – Nữ sinh với mơ ước lập trình viên

17/09/2015

Chúng ta cùng trò chuyện với Song Ngân về để khám phá nhiều hơn về ước mơ và cá tính độc đáo của cô bạn này nhé! 

Chào Ngân, Ngân có thể chia sẻ tại sao bạn lại muốn trở thành một lập trình viên trong tương lai không?

Từ khi còn nhỏ, Ngân sớm được tiếp cận với máy tính khi ba mua một chiếc máy về. Vì chất lượng máy không tốt nên thường xuyên hỏng, ba phải tốn tiền nhờ người sửa. Từ đó Ngân nghĩ mình phải sửa được nó và làm chủ nó.

Máy tính, những dòng code và những ngày đầu học lập trình khiến Ngân rất thích thú và càng thích hơn nữa khi có thể tự mình viết được một chương trình. Từ đó Ngân nghĩ mình phải giúp những người cần hỗ trợ về công nghệ và cao hơn là giúp mọi người sử dụng được công nghệ, giảm được sức lao động và tránh các chất độc hại.

Ước mơ của Ngân bắt đầu từ khi nào và có ai/điều gì đã nhen nhóm mơ ước ấy trong bạn?

Đó là vì ba Ngân, ba động viên và tạo điều kiện cho Ngân được học tin học. Vì những công nhân làm việc nặng và những người phải tiếp xúc với các tác nhân nguy hiểm ảnh hưởng sức khỏe con người, những người mong muốn được tìm hiểu công nghệ thông tin mà không thể. Và vì được học trong môi trường chuyên, được học với các thầy nổi tiếng về ngôn ngữ lập trình như thầy Phan Hoàng (Tiến sĩ, giáo sư tại trường đại học Standford-Mỹ, nhân viên tại thung lũng Silicon), thầy Nguyễn Thanh Hùng (Phó hiệu trưởng trường Phổ Thông Năng khiếu), thầy Lê Quang Vinh (Tổ trưởng tổ Tin trường THPT chuyên Lương Thế Vinh) và thầy Nguyễn Hoàng Anh (Giáo viên Tin học trường THPT chuyên Lương Thế Vinh) là người dẫn dắt Ngân trong các cuộc thi. Các thầy luôn nỗ lực dạy dỗ nên Ngân phải cố gắng hết mình.Không nhiều bạn nữ lựa chọn ngành nghề này để phát triển bản thân, Ngân có thấy mình khác biệt so với bạn bè?

Ngân nghĩ dù cho Ngân là nữ, làm việc trong môi trường toàn nam giới nhưng Ngân tin rằng nam làm được thì nữ cũng thế và có khi còn giỏi hơn, vì nữ giới có tính hay “để ý” nhiều hơn nam giới.

Thêm nữa, Ngân làm theo đam mê và sức của mình, Ngân không theo xu hướng vì Ngân nghĩ mình làm theo điều mình phù hợp thì dù khó khăn mình cũng có thể vượt qua. Ngân nghĩ đây cũng là "chất riêng" của Ngân (cười)

Để trở thành một lập trình viên, theo Ngân cần có những tố chất gì và bạn đã có được những tố chất đó chưa?

Theo thống kê của ngành công nghệ thông tin (IT), một lập trình viên cần sự sáng tạo và kiên trì để luôn cho ra những ý tưởng thực tế, có hiệu quả dù dự án đó có gặp nhiều sự cố. Ngoài ra, IT cần chăm chỉ làm việc, luôn bình tĩnh mọi tình huống và chịu đựng áp lực công việc cao. Ngân nghĩ bản thân mình đã đạt được 90% tố chất. Ngân cần luyện cách chịu đựng áp lực công việc nhiều hơn nữa để không bị stress khi đi làm.

Rào cản lớn nhất hiện tại của Ngân trên con đường tiến đến ước mơ của mình là gì?

Thời gian Ngân dành cho môn tin còn khá ít vì Ngân là học sinh chuyên Anh cộng với việc chưa có nhiều cơ hội được giao lưu với các lập trình viên nổi tiếng khác ở Việt Nam để rút thêm kinh nghiệm cho bản thân.

 

Song Ngân đạt giải 3 cuộc thi Khoa học Kỹ thuật tình Đồng Nai.
 

Đã bao giờ Ngân có ý định từ bỏ mơ ước này và chuyển sang theo đuổi một ngành nghề khác?

Đôi khi, Ngân cảm thấy nản vì công việc quá nặng nhưng khi nghĩ đến còn bao người mong muốn tiếp cận công nghệ, còn bao người đang làm việc với chất độc. Ngân lại muốn đi tiếp để càng sớm thực hiện ước mơ, càng ít người bị ảnh hưởng bởi chất độc hại.

Gia đình có ủng hộ ước mơ của Ngân không?

Gia đình luôn tạo cho Ngân cơ hội được dự các buổi nói chuyện, các cuộc thi một cách tốt nhất. Ba chở Ngân đi học dù cho nơi đó rất xa vì ba nói: "Ở đâu có thầy giỏi ba cũng chở con đi dù cho nó xa đến đâu".

Ngân có thể bật mí một chút về kế hoạch hiện thực hóa mơ ước của mình không?

Ngân nghĩ bây giờ mình phải học thật tốt ở trường để đậu vào trường đại học Bách Khoa, đồng thời Ngân sẽ xin học bổng du học tại Úc. Nếu được, Ngân sẽ đi học và tốt nghiệp thạc sĩ tại Úc, sau đó sẽ học các chứng chỉ dành cho lập trình viên và về cống hiến sức trẻ cho Việt Nam.

Sau này nếu trở thành một lập trình viên, Ngân có dự định sẽ phát kiến ra một ứng dụng nào đó cho xã hội?

Hiện tại, Ngân đang ấp ủ 2 dự án về giáo dục và về xã hội. Ngân đang thực hiện dự án đầu tiên, hi vọng rằng sau cuộc thi và buổi tập huấn sắp tới Ngân có thể hoàn thiện ứng dụng của mình. Ngân vẫn mong nhận được sự giúp đỡ từ các công ty phần mềm nổi tiếng để ứng dụng của Ngân đến được với các bạn học sinh. Ngân sẽ chia sẻ 2 dự án này tại buổi thi chung kết.

Được biết Ngân mơ ước được làm việc cho các công ty tầm cỡ quốc tế như Microsoft, Intel tại thung lũng Silicon. Bạn có nghĩ mình đang ước mơ quá lớn?

Thầy Trần Thanh Truyền từng nói: “Con người ai cũng có ước mơ". Ngạn ngữ có câu: "Người ta không đánh thuế ước mơ, vậy tại sao không cho mình được ước mơ?". Ngân thấy nếu như người khác làm được, mình cũng sẽ làm được. Ngân tin rằng ước mơ càng lớn, Ngân càng có lòng tin để đạt được nó. 

Ngân cảm thấy thế nào khi biết kết quả mình lọt vào top 5 cuộc thi và sẽ chuẩn bị gì cho vòng chung kết sắp tới?

Khi biết kết quả, Ngân cảm thấy vui và bất ngờ, Ngân tin BGK đã cho mình cơ hội được vào vòng này. Trong vòng chung kết, Ngân sẽ làm tốt nhất có thể để BGK và các khách mời có thể hiểu được đam mê của mình và khi cuộc thi kết thúc, Ngân sẽ tự tin hơn vì đã dám nói lên ước mơ của mình, không còn rụt rè nữa.

Cảm ơn Ngân, chúc bạn có phần thể hiện thật tốt trong vòng chung kết cuộc thi Thực hiện ước mơ sắp tới và sớm chạm tay vào hoài bão của mình!
 


PROFILE TOP 5

Phạm Lê Song Ngân
Lớp 11Anh2, trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai
Môn học yêu thích: tin học, anh văn, vật lý
Sở thích: chụp ảnh, làm phim, ở bên cạnh gia đình
Đạt giải thưởng trong các cuộc thi tiếng Anh cấp trường, tỉnh.
Tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật - lĩnh vực khoa học máy tính, các cuộc thi trực tuyến về lập trình trên SPOJ - trang giải bài tập online về ngôn ngữ lập trình…
Làm cộng tác viên cho các buổi cắm trại công nghệ thông tin của SaigonTech
Phó chủ nhiệm CLB nhiếp ảnh của trường, cộng tác cho các sự kiện của Đoàn trường
Châm ngôn sống: “Lạc quan, yêu đời và luôn có niềm tin vào bản thân”KIM HUYỀN (Thực hiện)

Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu