“Phòng chống sốt suốt huyết” đến với học sinh Nguyễn Hữu Cầu và Thủ Đức

29/09/2015

Sáng ngày 28-9, chương trình “ Bác sĩ học đường” năm 2015 do Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố tổ chức tại  trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn ) và THPT Thủ Đức (Quận Thủ Đức) với chủ đề “ Phòng, chống bệnh sốt xuất huyết – trách nhiệm của mọi người, mọi nhà.” thu hút hơn 1.000 học sinh trường tham gia.


Chương trình bác sỹ học đường tại trường THPT Thủ Đức

Trong chương trình, các học sinh được Báo cáo viên Nguyễn Thị Ngọc Diễm –Trung tâm y tế Dự phòng Thành phố chia sẻ các kiến thức về cách nhận biết người mắc bệnh sốt xuất huyết, cách xử lý khi bị nghi ngờ sốt xuất huyết và cách phòng tránh.

Báo cáo viên Ngọc Diễm phân tích, bệnh sốt xuất huyết là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người đến nay chưa có thuốc phòng ngừa, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.  Bệnh sốt xuất huyết có thể gây thành dịch lớn nhất là trong thời điểm mùa mưa, bệnh lây từ người bệnh sang người lành thông qua đường muỗi đốt. Nếu phát hiện bệnh muộn hoặc không đưa đến trung tâm y tế kịp thời có thể dẫn đến sốc, xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, tay tê liệt,  trụy tim mạch, hôn mê dẫn đến khả năng tử vong cao.

      Để công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả đòi hỏi có sự quan tâm của cộng đồng, gia đình thực hiện một số biện pháp sau:

1. Thứ nhất: Diệt lăng quăng nhằm hạn chế phát sinh của muỗi vằn bằng cách:
- Các dụng cụ chứa nước cần phải được đậy nắp kín bằng mủ Nylon để muỗi không vào đẻ trứng.

- Xung quanh các công trình vệ sinh phải sạch sẽ, thu gom loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết để không còn nơi muỗi đẻ trứng.

2. Thứ hai: Tích cực phòng tránh muỗi đốt bằng cách :

- Nên mặc quần áo dài tay,  ngủ màn kể cả ngày lẫn đêm.

- Dùng nhang, quạt xua muỗi và dùng bình xịt muỗi tại nhà để diệt muỗi.

- Lớp học luôn sạch sẽ, thông thoáng và các góc đồ chơi phải lau chùi thường xuyên tránh muỗi ẩn trú.

Bạn Minh Quang – lớp 12A8 chia sẻ: “Qua buổi hôm nay, giúp em biết thêm được một số biểu hiện và cách phòng chống bệnh hiệu quả hơn”. Cùng quan điểm, bạn Minh Triết, cùng lớp, cho biết “Những buổi chia sẻ này rất có ích, giúp cho em tiếp thu được những kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe, phòng tránh các dịch bệnh xung quanh đến sức khỏe cho mình và người thân”.

Chương trình “Bác sỹ học đường” do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố tổ chức. Chương trình được thực hiện vào giờ chào cờ đầu tuần tại các trường THPT trên địa bàn Thành phố; nhằm cung cấp thông tin khoa học về phòng tránh dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chia sẻ và giải đáp thắc mắc về những vấn đề liên quan tới sức khỏe giới tính cho học sinh

Chương trình tiếp theo sẽ được tổ chức tại trường THPT Nguyễn Thị Diệu vào thứ 2 ngày 05/10/2015.


HUY CƯỜNG


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu