Sinh viên tham quan nhà máy Ajinomoto

06/03/2017

Bên cạnh việc học lí thuyết trên giảng đường, những buổi tham quan nhà máy thực tế giúp sinh viên có thêm hiểu biết về nghề nghiệp để có sự lựa chọn công việc phù hợp hơn. Đó là ý nghĩa của đoàn tham quan nhà máy Ajinomoto dành cho các sinh viên thuộc các trường đại học tại thành phố Hồ Chí Minh vào sáng 2/3/2017.

Tham gia chuyến đi có 168 sinh viên đến từ các trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Ngoại thương CS2, Đại học Luật TP.HCM, Đại học Nông Lâm TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Văn Hiến, Đại học FPT và khối ĐHQG như Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn.


Sinh viên chụp ảnh lưu niệm trước khi tham quan nhà máy Ajinomoto chi nhánh Biên Hòa, Đồng Nai -

Ảnh: Thu Trang

Chuyến tham quan thực tế

Sinh viên được tham quan mô hình sản xuất, chế biến, đóng gói các sản phẩm của Ajinomoto như hạt nêm Aji-ngon, bột ngọt Ajinomoto, sốt Aji-mayo… Tại từng quy trình sản xuất ở nhà xưởng, nhân viên sẽ có phần thuyết trình giúp các bạn hiểu rõ hơn về khâu sản xuất lẫn công việc của các công nhân.


Sinh viên trong phòng xem các đoạn phim về các sản phẩm của Ajinomoto - Ảnh: Thu Trang

Đặc biệt, nhà máy Ajinomo chi nhánh Biên Hòa, Đồng Nai còn giới hiệu đến các sinh viên mô hình xử lí nước thải bằng phương pháp chảy tràn thành nguồn nước cam kết sạch hơn sông Đồng Nai. Nguồn nước được xử lí từ bộ phận sản xuất, văn phòng và cantin của nhà máy sau đó xử lí sạch chất bẩn rồi thải ra sông.


Đoàn sinh viên di chuyển đến phân xưởng sản xuất của nhà máy - Ảnh: Thu TrangSinh viên tham quan mô hình xử lí nước thải bằng phương pháp chảy tràn của nhà máy - ảnh: Thu Trang

Trong phần giao lưu, đặt câu hỏi với nhân viên nhà máy, các sinh viên bàn quanh vấn đề về quy trình xử lí sản phẩm lỗi, tiêu chuẩn xử lí nước thải, độ an toàn của sản phẩm và các thông tin khác về các vị trí tuyển dụng thực tập cho công ty.


Sinh viên đặt câu hỏi cho nhân viên về sản xuất thực phẩm ở nhà máy - Ảnh: Thu Trang

Giá trị của sự trải nghiệm

Tại hội thảo“Việc làm của người học tốt nghiệp ĐHQG Hà Nội – Cơ hội và thách thức” vừa qua,Tiến sĩ Trần Thị Tuyết, trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG HN đã công bố một khảo sát về việc làm sinh viên ở 132 nhà tuyển dụng và 581 sinh viên từ tháng 11/2014 tới tháng 3/2015.

Qua khảo sát cho thấy, chỉ 30% nhà doanh nghiệp đánh giá tốt về kiến thức chuyên môn, 11% đánh giá tốt vể kỹ năng mềm, 2% đánh giá tốt về kinh nghiệm làm việc.

Bên cạnh đó, 68% sinh viên ra trường chỉ muốn làm công việc đúng chuyên môn được đào tạo trong trường, trong khi nhà tuyển dụng cho biết, có nhiều vị trí công việc cho cử nhân mới tốt nghiệp, không phân biệt chuyên ngành đào tạo.

25% sinh viên cho rằng họ sẵn sàng làm việc gì cũng được, chỉ cần thị trường có nhu cầu và họ thấy phù hợp. Đặc biệt, sinh viên còn ngộ nhận về khả năng tin học như các kỹ năng văn bản trong words, excel và kỹ năng chát chít hay sử dụng facebook, thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu kiến thức xã hội.

TS.Tuyết cho rằng: “Đa số nhà tuyển dụng được hỏi đều cho rằng vấn đề lớn nhất của sinh viên mới ra trường là sự ngộ nhận và ảo tưởng về khả năng, năng lực bản thân, về giá trị sức lao động, về bằng cấp, kiến thức… thái độ tiếp cận công việc ít làm hài lòng nhà tuyển dụng. Thậm chí nhiều sinh viên còn quá xa lạ với thực tế công việc, thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tế, thiếu kỹ năng xử lý công việc nhưng lại không chịu lăn xả, học việc. Bên cạnh đó, khả năng sử dụng ngoại ngữ trong việc còn hạn chế.

Số liệu Bộ LĐ-TB-XH và Tổng cục thống kê công bố cuối năm 2013, cả nước có tới 900.000 người thất nghiệp, trong đó có tới 72.000 cử nhân, thạc sĩ . GS.TSKH Nguyễn Minh Đường - Ủy viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực cho biết: “có 3 sai lầm dẫn đến cử nhân thất nghiệp là nhà trường chạy theo lợi nhuận, không biết về nhu cầu; nhà nước đầu tư không cân đối, không sát thực tế ngành nghề đào tạo; mất cân đối nguồn nhân lực”.

TS.Sái Công Hồng, Trung tâm khảo thí – Viện đảm bảo chất lượng giáo dục – ĐHQG HN cho hay: “Chỉ có 30% doanh nghiệp tuyển được người phù hợp trong các ngày hội việc làm và các doanh nghiệp chỉ tuyển được 60% chỉ tiêu đề ra. Các doanh nghiệp uy tín có khi hàng năm không tìm được người phù hợp vào các vị trí quan trọng trong đơn vị. Trong khi đó, sinh viên tốt nghiệp đại học hàng năm lên đến hàng chục ngàn người. Dường như đã có một khoảng cách khá xa giữa chương trình đào tạo ở các trường đại học và nhu cầu đặt ra từ thực tế của các doanh nghiệp, cơ quan”.

Mới đây, ĐHQG HN khảo sát trên 273 nhà sử dụng lao động thuộc các lĩnh vực hoạt động khác nhau, trong đó tập trung vào 7 lĩnh vực hoạt động về giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công nghệ thông tin, luật, báo chí truyền thông, kỹ thuật, thương mại thì được đánh giá cao, trên 50% sinh viên tốt nghiệp ĐHQG HN giữ nhiệm vụ cao như quản lý, trợ lý trong các tổ chức. Tuy nhiên, có gần 40% sinh viên tốt nghiệp được nhà tuyển dụng bố trí vào vị trí phụ việc và việc khác. Điều này có nghĩa là gần 1/2 sinh viên tốt nghiệp sau khi được được tuyển dụng vẫn chưa có công việc ổn định và vị trí đáng mơ ước.

Đây là những thông tin đã được thống kê và đăng tải trên báo Dân Trí, cho thấy việc đào tạo chuyên môn cho sinh viên ở trường lớp vẫn chưa đủ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Những chuyến tham quan thực tế giúp sinh viên có sự quan sát trực tiếp công việc và đối chiếu với sự hình dung ban đầu của mình.

Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên thường xuyên tổ chức các khóa kĩ năng mềm và tham quan nhà máy thực tế (miễn phí) và các ngày hội Phỏng vấn – Tuyển dụng để giúp trau dồi kĩ năng, tạo cơ hội việc làm thiết thực cho sinh viên tại TP.HCM.

THU TRANG (tổng hợp) - Nguồn: Báo Dân Trí


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu