Sinh viên Văn Hiến: “Nhà máy Bia Việt Nam thật thú vị”

04/04/2016

Gần 90 sinh viên khoa Kinh tế trường đại học Văn hiến đã có buổi tham quan, trải nghiệm thực tế tại nhà máy bia của Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam tại phường Thới An, quận 12, TP. Hồ Chí Minh vào sáng ngày 29/3/2016.

Trong chuyến tham quan này, các bạn sinh viên khoa Kinh tế trường đại học Văn Hiến được nghe giới thiệu tổng quan về lịch sử hình thành, phát triển của Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam, một trong những công ty đi đầu trong ngành hàng sản xuất bia trên toàn thế giới. Đặc biệt hơn, các bạn còn được trực tiếp tham quan nhà máy sản xuất bia của công ty, đã tận mắt chứng kiến quá trình sản xuất và các dây chuyền sản xuất để làm nên những lon bia, chai bia chất lượng hiện có mặt trên thị trường.

Nhà máy bia Việt Nam trải rộng trên một diện tích khá lớn và được phân làm nhiều khu vực riêng biệt như khu chuẩn bị nguyên vật liệu sản xuất bia, khu lưu trữ, khu băng chuyền đóng chai, đóng lon, khu vực bảo quản, chờ vận chuyển, khu vực xử lý nước thải,… Mỗi khu vực của nhà máy đều để lại cho các bạn những ấn tượng riêng biệt. Nhất là các khâu trong quá trình sản xuất, tất cả đều được tự động hóa với sự trợ giúp của hệ thống thiết bị, kỹ thuật hiện đại.

Bạn Kim Yến, sinh viên năm Ba chuyên ngành Quản trị kinh doanh hào hứng: “Tham quan nhà máy bia thật thú vị. Mình bị thu hút mạnh nhất ở khu vực băng chuyền đóng chai và đóng lon bia, nhìn rất chuyên nghiệp và… thích mắt! Khi những chai hoặc lon không đạt yêu cầu về kỹ thuật và chất lượng là đều bị loại ngay lập tức. Với quy trình nghiêm ngặt này, mình càng tin tưởng hơn vào hãng bia mình vốn yêu thích này”.

Nhiều thắc mắc của các bạn được đại diện công ty trả lời chu đáo

Không chỉ vậy, đa phần các bạn sinh viên đều cảm thấy rất hứng thú với khu vực xử lý nước thải của nhà máy. Trong những năm đầu thành lập, Nhà máy Bia Việt Nam đã có trang bị hệ thống xử lý nước thải với tỉ lệ làm sạch nước thải là 90%. Đến nay, nước thải sau khi qua hệ thống xử lý đã đạt độ sạch hoàn toàn 100% và một phần nước được dùng để nuôi cá. Có thể nói, chính khu vực xử lý nước thải này là nơi có cảnh quan xanh và đẹp nhất của nhà máy với hệ thống cây xanh, hoa tươi và hồ cá. Chính vì vậy, nhiều sinh viên đã thích thú và cùng nhau lưu những khoảnh khắc đẹp ở khu vực này.

Đến với buổi tham quan, các bạn sinh viên đã chuẩn bị khá nhiều câu hỏi liên quan chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất và chiến lược phát triển của công ty. Đặc biệt là những vấn đề có liên quan đến ngành kinh tế, chuyên ngành Quản trị kinh doanh mà các bạn đang theo đuổi. Giải đáp thắc mắc của một sinh viên về thông điệp Uống có trách nhiệm, chị Nguyễn Thị Thùy Dung (phụ trách bộ phận Quan hệ công chúng của công ty) cho biết: “Uống có trách nhiệm là một trong sáu lĩnh vực mà công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam đang chú trọng. Đây cũng chính là một thông điệp gửi đến người sử dụng bia, biết uống một cách có chừng mực để bảo vệ chính mình và người khác. Chính vì vậy, công ty cũng đã liên kết với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thực hiện tuyên truyền các thông điệp như “Đã uống rượu bia thì không lái xe”. Đây là một trong những nội dung hướng đến Vì một thế giới tốt đẹp hơn bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm”.

Chương trình tham quan, trải nghiệm thực tế tại nhà máy bia không chỉ giúp các sinh viên hiểu hơn về bia, loại nước uống khá quen thuộc hàng ngày mà hơn hết là các bạn có thể nắm được các chiến thuật trong việc quản lý, kinh doanh, tổ chức, điều phối công việc và marketing cho sản phẩm của mình. Bạn Thu Hằng, sinh viên năm Ba thành thật: “Chuyến đi ngày hôm nay giúp mình mở mang được rất nhiều thứ, đặc biệt là cách quản lý và tầm nhìn chiến lược trong việc kinh doanh. Nó bổ trợ nhiều hơn cho mình về những chuẩn kiến thức cố định được học ở trường”.

Đứng từ góc độ doanh nghiệp, chị Nguyễn Thị Thùy Dung (phụ trách bộ phận Quan hệ công chúng của công ty) cho biết: “Mặc dù đây là chương trình cố định và thường xuyên dành cho các đoàn đến tham quan, trải nghiệm thực tế nhà máy nhưng với từng đối tượng, mong muốn của nhà máy cũng khác nhau. Với sinh viên kinh tế của trường đại học Văn Hiến, chuyến tham quan hôm nay không chỉ giúp các bạn biết nhiều hơn về nhà máy mà còn có thể bổ sung những kiến thức, trải nghiệm thực tế có liên quan chặt chẽ đến ngành học như quy trình sản xuất kinh doanh, cách thức quản lý một nhà máy có quy mô từ nhỏ đến lớn…”.

Không chỉ vậy, chị còn nhắn nhủ với các bạn: “Học hỏi và kinh nghiệm trong quá trình làm việc là rất quan trọng. Với một người thành công, lý thuyết được học ở trường chỉ chiếm khoảng 20%, việc học hỏi từ các hoạt động xã hội, trải nghiệm thực tế chiếm đến 70%. Do đó, các bạn phải biết tranh thủ thời gian để tích lũy cho mình kinh nghiệm từ nhiều việc khác nhau. Không chỉ vậy, ngay từ bây giờ, các bạn nên tập cho mình sự tự tin, năng động, luôn làm mới bản thân và chịu được áp lực công việc cao nếu bạn muốn làm việc trong một môi trường liên doanh, có yếu tố nước ngoài”.

Chuyến đi thật sự là một trải nghiệm đầy ý nghĩa cho các bạn sinh viên có thêm hành trang để bước tiếp với ngành nghề của mình.

Phạm Phúc


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu