Tôi có một ước mơ …. và bạn cũng vậy

04/12/2017

        Hôm nay, tôi vẫn đi học như bao ngày thứ 2 khác, vẫn đến trường đúng giờ, chuẩn bị bài vở chu đáo cho buổi học trên lớp, tán gẫu vài câu với bạn bè… nhưng trường tôi lại không như mọi ngày, nhộn nhịp và sôi động hẳn. “Tôi có một ước mơ” – một chuyên đề dưới cờ được chuẩn bị sẵn để chia sẻ với chúng tôi trong buổi sáng thứ 2 này. Và quả thật, hôm nay là một sáng thứ 2 thật ý nghĩa, trời trong xanh, tia nắng buổi sớm len lỏi qua tán lá rọi vào những gương mặt đang hào hứng lắng nghe chia sẻ của báo cáo viên về hành trình thực hiện ước mơ.


        Tôi cũng vậy, tôi hoàn toàn bị thu hút bởi giọng nói truyền cảm nhưng hùng hồn pha chút hài hước của báo cáo viên. Từng câu, từng chữ anh chia sẻ dường như thấu hiểu những thắc mắc, suy nghĩ của tôi từ bao lâu nay và có thể bạn bè tôi cũng có những thắc mắc như vậy, tôi nghĩ thế. Hành trình thực hiện ước mơ được anh đơn giản hóa, gói gọn trong 5 chữ biết: Biết mình là ai, Biết ước mơ, Biết chia sẻ ước mơ, Biết lập kế hoạch thực hiện ước mơ và Biết chấp nhận, vượt qua thất bại.

        Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã có ít nhất một lần tự đặt câu hỏi “Mình thật sự phù hợp với công việc nào?” và tôi cũng vậy. Tôi loay hoay tìm kiếm cho mình một sở thích, một đam mê để theo đuổi, để có thể tự hào nói to với mọi người rằng “Tôi đã chọn đúng nghề”… nhưng điều đó thật sự khó. Tôi không biết mình thích gì, ước mơ gì, muốn trở thành người như thế nào, sẽ làm công việc ra sao,.. tôi hoàn toàn không biết. Và rồi tất cả đều được giải đáp trong buổi sáng hôm nay. Để biết mình thật sự phù hợp với công việc nào thì trước hết cần phải biết mình là ai? Điểm mạnh, điểm yếu của mình như thế nào, từ đó, xác định cho mình những công việc phù hợp với khả năng để tự tin ước mơ, theo đuổi. Khi đã có ước mơ, hãy lập kế hoạch chi tiết để thực hiện nó. Để có chuyên môn trong nghề đó cần theo học tại trường Đại học nào? Thi khối gì? Những yêu cầu của nghề nghiệp đó ra sao? Cần làm những gì để đạt được những yêu cầu đó và làm trong bao lâu? Tất cả cần được viết ra rõ ràng để mỗi người có được hướng đi đúng đắn cho bản thân. Và hơn hết là một tinh thần dám đối diện với thất bại, có thể trên con đường thực hiện ước mơ sẽ gặp nhiều khó khăn, hãy tự tin đối diện, đừng bỏ cuộc và đừng xem đó là thất bại mà hãy xem đó là những bậc thang cần vượt qua để đi đến thành công.


        Lâu rồi, tôi mới được nghe một buổi nói chuyện hào hứng như vậy, cảm ơn “Tôi có một ước mơ” đã cho tôi biết ước mơ của tôi là gì

        À, xin mách cho bạn một “bí quyết” để tìm ra và thực hiện ước mơ của mình là hãy tham gia ngay cuộc thi “Thực hiện ước mơ – lần 6” nhé! Hãy chuẩn bị cho mình một bài luận hoặc video, audio, infographic,… nói với ước mơ của chính các bạn và gửi về email: thuchienuocmo@hotrosinhvien.vn hoặc qua đường bưu điện về: Số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM để tham gia. Vòng loại sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 15/12/2017 nhé!

        Sau hơn hai tháng triển khai THUM6, “Tôi có một ước mơ” đã đến với 26 trường THPT trên địa bàn TP.HCM, chia sẻ hành trình hiện thực hóa ước mơ cho hơn 30.000 học sinh.

THỰC HIỆN ƯỚC MƠ


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu