Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên Thành phố trực thuộc Hội Sinh viên TP.HCM, được thành lập năm 1996 theo quyết định của UBND Thành phố với nhiệm vụ chính là hỗ trợ cho sinh viên Thành phố trên các mặt việc làm, nhà trọ, học bổng, kỹ năng,… Năm 2012, nhận thấy sự thiết thực trong các hoạt động đồng hành cùng học sinh thành phố, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên.

Trung tâm được tổ chức hoạt động với 4 phòng ban: Phòng Tổ chức – Hành chính, phòng Hỗ trợ đời sống, phòng Sự kiện – Kỹ năng, Cơ sở 2 – Thủ Đức. Các hoạt động thường xuyên như giới thiệu nhà trọ, tư vấn – giới thiệu việc làm, hỗ trợ học bổng, trang bị kỹ năng thực hành xã hội. Ngoài ra, nhiều hoạt động đã trở thành quen thuộc với sinh viên và xã hội như chương trình Tiếp sức mùa thi, Tặng vé xe cho sinh viên về quê đón Tết, chương trình Chìa khóa thành công, ngày hội Phỏng vấn – Tuyển dụng, cuộc thi Thực hiện ước mơ dành cho học sinh THPT. Trong suốt quá trình hoạt động, toàn thể cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã hoàn luôn nỗ lực mang đến những giá trị vật chất, tinh thần tốt nhất đối với học sinh, sinh viên thành phố; đồng thời, sáng tạo, tìm kiếm nhiều hoạt động thiết thực nhằm phong phú, đa dạng các loại hình hỗ trợ, hỗ trợ tạo sức hút đối với sinh viên và xã hội. 

1. Một số hoạt động nổi bật dành cho học sinh

Đối với đối tượng học sinh THPT, Trung tâm đẩy mạnh các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, trang bị kỹ năng thực hành xã hội cần thiết; tuyên truyền pháp luật giao thông, tư vấn tâm lý, sức khỏe, phòng – tránh bệnh học đường; tăng cường các học bổng dành cho học sinh vượt khó học giỏi, học sinh có nguy cơ bỏ học. Bên cạnh đó, các sự kiện có sức hút rất lớn với đối tượng học sinh như:

- Liên hoan các CLB, đội, nhóm THPT: Được tổ chức vào khoảng tháng 9, 10 hàng năm, ngày hội là tổ hợp các hoạt động học thuật, sáng tạo và giải trí hữu ích đối với sinh viên toàn thành.

- Cuộc thi Thực hiện ước mơ: Được tổ chức thường niên trải qua 3 vòng thi: sơ loại (trắc nghiệm kiến thức), bán kết (thuyết trình về ước mơ nghề nghiệp và tranh thủ sự ủng hộ của mọi người), chung kết (kiến thức chuyên sâu nghề nghiệp mơ ước). Cuộc thi nhằm khơi dậy trong học sinh sự đam mê và nuôi dương ước mơ nghề nghiệp tương lai; qua đó, giúp học sinh xác định và lập kế hoạch thực hiện nghề nghiệp tương lai.

2. Một số hoạt động điển hình trong công tác hỗ trợ sinh viên

Đối với đối tượng sinh viên, hoạt động thường xuyên như giới thiệu chỗ trọ, tư vấn – giới thiệu việc làm thêm; hỗ trợ học bổng học tập và trang bị kỹ năng thực hành xã hội được tổ chức xuyên suốt và xác định các thời điểm cao điểm trong năm, đồng hành cùng sinh viên trong suốt thời gian gắn với giảng đường. Trung tâm còn vận động, phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức trao học bổng dành cho sinh viên như: học bổng cán bộ Hội, học bổng Sinh viên dân tộc, học bổng bảo trợ bệnh nhân nghèo, học bổng Tân sinh viên, học bổng cho sinh viên khó khăn học giỏi; trợ cấp đột xuất và các loại học bổng khác. Tổ chức các chương trình Tham quan, kiến tập thực tế các khu công nghiệp, khu chế xuất, các công ty, nhà máy sản xuất,…

Ngoài ra, các sự kiện nổi bật gắn với các thế hệ sinh viên như:

- Chương trình tình nguyện hè Tiếp sức mùa thi: đây là chương trình tình nguyện được tổ chức thường niên vào mùa thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, nhằm hỗ trợ các thí sinh ở các tỉnh xa về thành phố dự thi tuyển sinh. Trong chương trình, thí sinh được hỗ trợ giới thiệu chỗ trọ miễn phí, giá rẻ, được phát tặng bản đồ, cẩm nang thi đại học, được hướng dẫn đường đi, điểm thi và các vấn đề liên quan đến kỳ thi tuyển sinh.

- Chương trình Tặng vé xe cho sinh viên khó khăn về quê đón tết (thời gian tết)

- Chương trình họp mặt sinh viên đón tết xa nhà (thời gian tết)

- Chương trình “Chìa khóa thành công” trang bị kỹ năng cho sinh viên các trường ĐH, CĐ (tháng 10, 11)

- Ngày hội Phỏng vấn – Tuyển dụng và chương trình “Phỏng vấn thử - Thành công thật” nhằm trang bị những kỹ năng tìm việc và phỏng vấn ứng tuyển cho sinh viên (tháng 5, tháng 12)

 

Với nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng trong việc góp phần bồi dưỡng thế hệ tương lai của thành phố nói riêng và đất nước nói chung, tập thể Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên đang từng ngày đổi mới, phát triển để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội về nhân lực trẻ, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của thành phố. 

Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu